14 dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ sớm từ 1 đến 4 tuổi dễ phát hiện nhất

Trẻ tự kỷ luôn có quá trình phát triển và lớn lên khác biệt so với những trẻ bình thường khác. Vì vậy không khó để nhận biết dấu hiệu trẻ tự kỷ từ 1 đến 4 tuổi nếu như cha mẹ chịu khó quan sát. Sau đây để dễ dàng hơn trong việc nắm rõ dấu hiệu nhận biết rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn 14 dấu hiệu trẻ bị tự kỷ trong giai đoạn từ 1 đến 4 tuổi.

Trẻ bị tự kỷ là gì?

Tự kỷ là một nhóm những rối loạn chức năng của phát triển não bộ ở trẻ. Trẻ mắc chứng tự kỷ sẽ bị khiếm khuyết những kỹ năng xã hội cơ bản như giảm tương tác với xã hội, không phát triển kỹ năng giao tiếp và có những hành vi bất thường. Bên cạnh đó, trẻ tự kỷ còn gặp một số vấn đề về tiêu hóa và kém phát triển trí tuệ.

Dấu hiệu trẻ mắc trẻ mắc bệnh tự kỷ thường xuất hiện sớm khi trẻ từ 1 đến 4 tuổi và kéo dài suốt đời. Dưới đây chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những dấu hiệu trẻ bị tự kỷ trong bài viết này.

 

Lớp học dành riêng cho trẻ tự kỷ 

14 dấu hiệu trẻ bị tự kỷ trong giai đoạn từ 1 đến 4 tuổi

Dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ dưới một tuổi thường là tư thế ngồi của trẻ không có sự xê dịch, cử động, bò và đi trong một khoảng thời gian dài và chỉ dừng lại khi có sự can thiệp của cha mẹ. Trẻ xuất hiện các dấu hiệu khiếm khuyết quan hệ xã hội như chậm nói hoặc phản ứng chậm với những sự tương tác từ những người xung quanh. Đây là sự khác biệt để cha mẹ nhận biết các dấu hiệu của trẻ bị tự kỷ dưới một tuổi.

Với một số trường hợp, trẻ có tính cách ít nói, ít hoạt bát, ít năng động hơn so với những trẻ khác nên cha mẹ cũng có thể nhầm là tự kỷ. Vì vậy để có kết luận chính xác nhất, cần cho trẻ đến khám tại các cơ sở chuyên khoa để bác sĩ chẩn đoán bệnh cho trẻ. Dù vậy, thì các dấu hiệu nhận biết trẻ bị tự kỷ vẫn có những sự khác biệt và có thể quan sát được. Sau đây là 14 dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ từ 1 đến 4 tuổi bạn cần biết:

1. Hạn chế tiếp xúc

Đây là dấu hiệu nhận biết trẻ bị tự kỷ điển hình nhất. Những trẻ mắc chứng tự kỷ thường bị giảm hứng thú với thế giới bên ngoài, ít tương tác với mọi người xung quanh qua ánh mắt, cử chỉ hay điệu bộ. chúng thường không có sự phản ứng với những tương tác từ người khác như không cười ở tháng thứ 3, không tỏ ra sợ hãi trước người lạ.

2. Không giao tiếp bằng ánh mắt

Trẻ tự kỷ thường bị hạn chế về ánh mắt nhìn mọi vật xung quanh, ánh mắt trẻ không linh hoạt. Khi giao tiếp trẻ thường không nhìn vào mắt người đối diện và nhìn bâng quơ.

 

Không gian trong lớp học dành cho trẻ tự kỷ

3. Thiếu hành vi đồng thuận, biểu trưng

Trẻ không gật đầu thể hiện sự đồng ý hay xua tay, lắc đầu thể hiện sự phản đối khi tương tác với người xung quanh

4. Giọng nói trẻ không có nhịp điệu

Khi trẻ bắt đầu nói thì giọng nói của trẻ tự kỷ thường đều đều và không có có cao độ thể hiện cảm xúc trong giọng nói của trẻ.

5. Cử chỉ hành vi không tự nhiên

Khi giao tiếp với mọi người xung quanh trẻ thường không có cử chỉ hay hành vi nào, tư thế cơ thể của trẻ tự kỷ không được tự nhiên.

6. Không thích ứng được với sự thay đổi xung quanh

Trẻ thường bày tỏ sự khó chịu thậm chí là giận giữ vì những thay đổi xung quanh dù là nhỏ nhất. Chẳng hạn như khi bị thay đổi vị trí đồ chơi trong phòng, thay đổi kiểu tóc hay thay đổi thói quen ăn uống…

7. Rối loạn ngôn ngữ trong giao tiếp

Trẻ tự kỷ bị mắc khiếm khuyết trong sử dụng ngôn ngữ trong giao tiếp. Điều này thể hiện trong dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới một tuổi là không tập nói bập bẹ hay mấp máy môi bắt chước theo người lớn dù trẻ đã 12 tháng tuổi. Trẻ không nói được câu có 2 từ khi đã 2 tuổi và trẻ thường nói những câu vô nghĩa hoặc có tiếng kêu lập lại khi 4 tuổi.

8. Sự gắn bó bất thường và một đồ vật

Trẻ thường chỉ để ý đến những hình dạng, ngắm nghía màu sắc của một đồ vật nào đó mà không quan tâm đến công dụng của món đồ đó là gì?

Trang thiết bị, dụng cụ học tập dành riêng cho trẻ mắc chứng tự kỷ 

9. Vận động chậm chạp

Sự vận động chậm chạp thể hiện trong dấu hiệu của trẻ tự kỷ từ một tuổi là nằm hay ngồi giữ nguyên một tư thế. Từ một tuổi trở lên thì trẻ thường không thích vận động, ì ạch, thậm chí tỏ ra chống đối khi bị bắt phải đi lại.

10. Chi thích chơi một mình

Dấu hiệu trẻ tự kỷ là không thích người khác chạm vào người, không quan tâm đến mọi thứ đồ vật xung quanh. Trẻ thường không thích khoe đồ chơi với bạn và thu mình trong một góc.

11. Hành vi bất thường

Trẻ có một số hành vi bất thường như lắc lư, đung đưa người, đập đầu vào tường, chạy vòng tròn

12. Rối loạn tiêu hóa

Trẻ tự kỷ có những chứng rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy. táo bón. Triệu chứng xuất hiện như ói mửa, biếng ăn…Khi lớn trẻ chỉ thích ăn những món ăn được băm nhỏ và những đồ ăn làm từ sữa.

 

Lớp học của trẻ tự kỷ luôn ngập tràn sắc màu 

13. Kém phát triển trí tuệ

Trẻ tự kỷ thường bị khiếm khuyết về trí tuệ. Trẻ sẽ không biết đọc hay viết được dù cho cố gắng dạy trẻ. Trẻ không nhận được mặt chữ và không phát âm theo khi người lớn dạy.

14. Rối loạn giác quan

Trẻ không thích ngửi một số mùi vị đặc biệt nào đó, không có cảm giác về sự đau đớn khi có thói quen đập đầu vào tường. khi nghe thấy âm thanh của tiếng động cơ máy trẻ có thể la hét và bịt tai lại…

Trên đây, Trung tâm Nhân Hoà đã giúp bạn tìm hiểu 14 dấu hiệu trẻ tự kỷ từ 1 đến 4 tuổi để bạn tham khảo. Hy vọng mang đến những thông tin hữu ích dành cho bạn. Khi cần thêm thông tin và can thiệp cho trẻ, bạn hãy liên hệ với trung tâm Nhân Hòa để được tư vấn thêm nhé