Bệnh tự kỷ ở trẻ em: Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị hiệu quả

Ngày nay, số lượng trẻ em mắc bệnh tự kỷ đang tăng nhanh. Ba mẹ thường tìm hiểu bệnh tự kỷ ở trẻ em là gì hay tự kỷ có phải là bệnh không? Bài viết này chia sẻ về các nguyên nhân, biểu hiện và điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em hiệu quả. Ba mẹ hãy theo dõi bài viết chi tiết dưới đây.

Bệnh tự kỷ ở trẻ em là gì?

Bệnh tự kỷ ở trẻ em là một rối loạn phát triển thần kinh ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp và tương tác xã hội của trẻ. Nếu hỏi tự kỷ có phải là bệnh không thì câu trả lời: Tự kỷ không phải là bệnh mà là một rối loạn phát triển. Trẻ tự kỷ hay rối loạn phổ tự kỷ không thể chữa khỏi hoàn toàn. Nhưng tự kỷ có tính phục hồi. Vì vậy khi trẻ nhận được các phương pháp hỗ trợ, điều trị sớm, kịp thời, đúng hướng sẽ giúp trẻ tiến bộ tốt nhất.

Mọi người vẫn hay gọi tự kỷ ở trẻ là bệnh một phần là do thói quen, hiểu biết hiện tại và tự kỷ cũng được khám, phát hiện ở các bệnh viện trên toàn quốc. 

Bệnh tự kỷ ở trẻ em là gì
Tự kỷ thực chất không phải là bệnh mà là một rối loạn phát triển thần kinh

Nguyên nhân gây bệnh tự kỷ ở trẻ

Nguyên nhân bệnh tự kỷ ở trẻ em chính xác là gì thì vẫn chưa thể xác nhận. Dưới đây là một số nguyên nhân tác động làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ ở trẻ gồm có:

Di truyền: Những gia đình có một trẻ mắc bệnh tự kỷ sẽ có nguy cơ cao một đứa con khác cũng có thể mắc chứng bệnh này. Theo quan sát cho thấy, người thân hoặc cha mẹ của trẻ mắc tự kỷ cũng có những vấn đề nhẹ về kỹ năng giao tiếp xã hội hoặc có một vài hành vi thuộc tự kỷ.

Môi trường: Môi trường trong thời kỳ mang thai mẹ bị nhiễm vi rút, vi khuẩn, cúm,… Mẹ sử dụng các thuốc điều trị thần kinh, các chất kích thích cũng là nguyên nhân. Ngoài ra, môi trường sống ô nhiếm, thường xuyên tiếp xúc các chất độc hại cũng là nguyên nhân gây bệnh tự kỷ ở trẻ em.

Tuổi tác của cha mẹ: Có thể có một số liên quan giữa rối loạn tự kỷ và độ tuổi của bố mẹ khi sinh con. Sinh con thiếu tháng, nhẹ cân, đa thai hoặc thụ tinh không tự nhiên có tỷ lệ cao đối với trẻ rối loạn phổ tự kỷ. Do đó đây cũng được coi là nguyên nhân cao gây bệnh tự kỷ ở trẻ em.

Nguyên nhân trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ
Nguyên nhân trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ phần lớn là do di truyền – môi trường

Biểu hiện của bệnh tự kỷ ở trẻ em là gì?

Cha mẹ thường thấy những dấu hiệu của bệnh tự kỷ trong 3 năm đầu đời. Biểu hiện của bệnh tự kỷ ở trẻ em sẽ rõ ràng hơn khi trẻ 2-3 tuổi sẽ phát triển trong quá trình lớn lên của trẻ. Những biểu hiện của bệnh tự kỷ ở trẻ em thường gồm có:

Biểu hiện về ngôn ngữ và giao tiếp

Thiếu hụt những kỹ năng kết nối với xã hội: là một vấn đề cơ bản của trẻ tự kỷ như không biết chỉ tay, không giao tiếp bằng ánh mắt, không làm theo hướng dẫn, thích chơi một mình, không thích khoe, không để ý đến thái độ của người khác. Một số trẻ sợ người lạ, sợ đến những nơi lạ. Trẻ thường quan tâm đến những đồ vật hơn là những người xung quanh.

Chậm nói và bất thường về ngôn ngữ: Chậm nói hoặc đã nói được nhưng sau đó lại không nói, phát âm những từ vô nghĩa. Ngôn ngữ thụ động, không biết đặt câu hỏi hoặc hỏi lại nhiều lần một câu hỏi. Giọng nói của trẻ đều đều, không có ngữ điệu, nói ríu lời, nói rất to…Không biết chơi những trò chơi có luật lệ hoặc yêu cầu trí tưởng tượng.

Khó hòa nhập với bạn bè: Khi trẻ trong độ tuổi đến trường trẻ thường không hòa nhập được với bạn bè trên lớp. Thường chơi 1 mình, không kết nối hoặc khó khăn khi chơi cùng bạn. 

Bệnh tự kỷ ở trẻ em là gì
Biểu hiện tự kỷ ở trẻ em thường thiếu tương tác xã hội và chậm nói

Biểu hiện về hành vi

Bất thường về hành vi, thói quen và ý thức bị thu hẹp: Trẻ có các hành vi định hình như thích đi vòng tròn, kiễng gót, lắc lư, nhảy lên, ngắm nhìn tay…Thói quen thường lập đi lập lại như nằm cùng một vị trí, thích mặc đúng một bộ quần áo, chỉ ăn một vài món ăn…

Rất nhạy cảm với âm thanh và ánh sáng: Khi nghe thấy một số tiếng động cơ máy hoặc tiếng sấm chớp…trẻ thường la hét và bịt tai, che mắt hoặc chạy vào góc tối vì sợ ánh sáng.

Trí nhớ tốt: Một số trẻ tự kỷ có khả năng đặc biệt như nhớ số điện thoại, nhớ biển số xe, chơi game rất giỏi, đọc chữ số rất sớm…nên thường bị nhầm là trẻ thông minh.

Các biện pháp điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em là gì?

Bệnh tự kỷ ở trẻ em có chữa được không cũng được nhiều ba mẹ quan tâm. Tự kỷ không thể chữa lành hay chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên trường hợp trẻ được phát hiện và hỗ trợ sớm trẻ sẽ có những tiến bộ nhất định. Nhiều trẻ tiến bộ 70-80%, bình thường khó có thể phát hiện. Trường hợp can thiệp đúng hướng trẻ sẽ bớt dần các dấu hiệu tự kỷ và hòa nhập cộng đồng. Dưới đây là các biện pháp điều trị tự kỷ ở trẻ hiện nay:

Sự phối hợp giữa các trung tâm dạy trẻ tự kỷ, các cơ sở y tế và cha mẹ, người chăm sóc luôn mang lại hiệu quả tiến bộ tốt nhất cho trẻ. Trẻ tự kỷ cần phát hiện sớm để can thiệp hiệu quả đặc biệt là thời gian vàng trong 3 năm đầu đời của trẻ. 

Qua bài viết trên của Trung tâm Nhân Hòa, hy vọng bạn đã hiểu rõ được bệnh tự kỷ ở trẻ em là gì, nguyên nhân, biểu hiện và những biện pháp chữa trị. Chúc ba mẹ và con phát triển tiến bộ.

TƯ VẤN VÀ ĐẶT HẸN