Trung tâm dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ và ngôn ngữ Nhân Hòa. Các chương trình và phương pháp can thiệp cho trẻ chậm phát triển trí tuệ tốt nhất tại thành phố Hồ Chí Minh. Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm kết hợp với phương pháp hiệu quả hướng đến một môi trường học tốt nhất cho trẻ.

trẻ chậm phát triển
Trung tâm giáo dục hòa nhập Nhân Hòa dạy trẻ chậm phát triển ở TpHCM

Thế nào là trẻ chậm phát triển trí tuệ?

Trẻ chậm phát triển trí tuệ, ngôn ngữ là những trẻ có biểu hiện chậm chạp, tụt hậu trên một số lĩnh vực thuộc các chức năng trí tuệ, ngôn ngữ trong tiến trình phát triển của trẻ. Can thiệp sớm là phương pháp hiệu quả giúp trẻ phát triển chức năng của trí tuệ, ngôn ngữ.

Chậm phát triển trí tuệ mô tả các trẻ có chỉ số thông minh và hành vi thích ứng dưới 70 điểm (bình thường trẻ có chỉ số thông minh và hành vi thích ứng từ 90 ÷ 110 điểm). Theo thống kê, tỉ lệ trẻ em bị chậm phát triển chiếm khoảng 2,2% dân số (xem thêm biểu đồ bên dưới).

Trẻ chậm phát triển trí tuệ được chia thành 4 mức độ khác nhau

1) Trẻ chậm phát triển trí tuệ nhẹ:

Là những trẻ có điểm đánh giá trí tuệ từ 55-69 điểm. Những trẻ này có sự phát triển về vận động, trẻ chậm phát triển ngôn ngữ và kỹ năng xã hội thấp hơn những trẻ cùng tuổi có sự phát triển thông thường. Ở môi trường học đường, trẻ có thể gặp khó khăn nhiều hơn trong việc đọc, viết và tính toán. Trẻ chậm phát triển nhẹ có thể theo được chương trình phổ thông hòa nhập tới hết cấp 1 với một số khó khăn nhất định. Do chương trình cấp 2 cần khả năng hiểu kiến thức rộng hơn nên trẻ gặp rất nhiều khó khăn trong giai đoạn này. Trẻ thường được định hướng học nghề để có thể có một công việc phù hợp trong tương lai nhằm hòa nhập tốt hơn vào cộng đồng.

2) Trẻ chậm phát triển trí tuệ trung bình:

Là những trẻ có điểm đánh giá trí tuệ từ 40-54 điểm. Trẻ có mốc phát triển vận động khá nhưng khả năng ngôn ngữ và nhận thức của trẻ có thể chậm trễ đáng kể so với lứa tuổi. Những trẻ em này gặp nhiều khó khăn hơn khi theo học chương trình giáo dục phổ thông hoà nhập cùng các bạn trong độ tuổi. Trẻ có thể tiếp nhận được những kiến thức về toán, tiếng Việt và các môn khoa học xã hội khác như lịch sử, địa lý ở giai đoạn lớn hơn. Tuy nhiên, do sự chậm trễ so với các bạn cùng lứa tuổi là quá lớn nên trẻ cần được theo học một chương trình giáo dục đặc biệt dành cho trẻ chậm phát triển trung bình và nặng.

3) Trẻ chậm phát triển nặng:

Là những trẻ có điểm đánh giá trí tuệ từ 25-39 điểm. Trẻ có mốc phát triển vận động, khả năng trẻ chậm phát triển ngôn ngữ hiểu, điễn đạt và nhận thức rất chậm trễ so với lứa tuổi. Những trẻ em này gặp nhiều khó khăn trong việc học đọc, viết và làm toán nên không thể theo học được chương trình giáo dục phổ thông hoà nhập cùng các bạn trong độ tuổi. Trẻ cần được xếp vào những lớp giáo dục chuyên biệt với chương trình cá nhân được thiết kế riêng để cải thiện khả năng nhận thức, hiểu, diễn đạt…

4) Trẻ chậm phát triển rất nặng:

Là những trẻ có điểm đánh giá trí tuệ dưới 25. Những trẻ em này có sự phát triển về vận động, nhận thức và giao tiếp rất chậm trễ. Trẻ không thể tham gia vào việc học cùng các bạn cùng độ tuổi hoặc với các em nhỏ tuổi hơn. Tới giai đoạn trưởng thành trẻ cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tự chăm sóc bản thân và cần tới sự giám sát rất nhiều từ phụ huynh.

Dấu hiệu nhận biết chậm phát triển trí tuệ và ngôn ngữ

Các biểu hiện lâm sàng của trẻ chậm phát triển cần khám kiểm tra kỹ lưỡng. Một số dấu hiệu, biểu hiện trẻ chậm phát triển trí tuệ và ngôn ngữ cha mẹ nhận thấy cần cho trẻ đi khám:

 • Chậm lẫy, ngồi, bò, đi so với mốc thông thường
 • Yếu kém về trí tuệ, suy nghĩ, tư duy, học tập
 • Trẻ chậm và gặp khó khăn sử dụng ngôn ngữ nói, hiểu.
 • Biểu hiện vụng về, chậm chạp trong hành động, giao tiếp

Đánh giá trẻ chậm phát triển ở Trung tâm Nhân Hòa

Trung tâm Nhân Hòa khám đánh giá trẻ chậm phát triển kỹ lưỡng trong khoảng 1 giờ để nắm rõ tình hình của con, tư vấn cho gia đình và lên mục tiêu cụ thể dạy trẻ chậm phát triển tiến bộ.

 • Đánh giá trẻ kỹ lưỡng, chính xác
 • Kiểm tra toàn diện các suy yếu cốt lõi
 • Tư vấn phụ huynh tình hình của trẻ
 • Lên mục tiêu can thiệp cá nhân phù hợp

Những khó khăn của trẻ chậm phát triển

Những khó khăn của trẻ chậm phát triển trí tuệ và ngôn ngữ

 • Khó khăn về học tập, tư duy, lên kế hoạch
 • Chậm vận động thô, vận động tinh
 • Chậm nói và khả năng giao tiếp, tương tác kém
 • Khó theo học được cùng các bạn
 • Gặp khó khăn trong sinh hoạt, tự lập

Trung tâm Nhân Hòa dạy can thiệp cho trẻ chậm phát triển trí tuệ, ngôn ngữ

Can thiệp sớm ở Nhân Hòa giúp trẻ phát triển tối ưu

 • Cá nhân hóa mục tiêu trên những suy yếu cốt lõi
 • Can thiệp đa ngành: ngôn ngữ, trí tuệ, hành vi
 • Giáo viên Yêu thương – Tậm tâm với trẻ
 • Phụ huynh được vào học cùng con để dạy trẻ ở nhà
 • Bé học tiến bộ – hòa nhập hiệu quả

Tùy vào mức độ chậm trẻ gặp phải và độ tuổi trẻ tới can thiệp tại trung tâm để các chuyên viên can thiệp xây dựng chương trình can thiệp cho trẻ chậm phát triển trí tuệ phù hợp. Trẻ dưới 6 tuổi: can thiệp cá nhân 1-1 để cải thiện những khó khăn về ngôn ngữ, trí tuệ, nhận thức giúp trẻ phát triển ngôn ngữ hiểu, diễn đạt lời nói, giao tiếp, kiến thức xung quanh hay vận động tinh, thô và kỹ năng tự chăm sóc.

Trẻ 6 tuổi trở lên có vấn đề chậm nhẹ: Trẻ được can thiệp cá nhân để cải thiện những khó khăn đang gặp phải nhằm giúp trẻ hoà nhập tại trường  hiệu quả hơn và có một số giờ can thiệp trong nhóm để phát triển khả năng giao tiếp và làm việc nhóm cho hiệu quả.

Trẻ 6 tuổi trở lên có vấn đề chậm trung bình tới nặng: Trẻ chậm phát triển được can thiệp cá nhân và nhóm để thực hiện những mục tiêu và chương trình cá nhân được xây dựng riêng cho từng trẻ. Chương trình cá nhân này được xây dựng dựa theo khung chương trình giáo dục căn bản dành cho trẻ chậm trung bình tới nặng. Nhằm giúp trẻ lớn lên có thể độc lập và hoà nhập thành công vào cộng đồng khi trưởng thành.

Các lĩnh vực cụ thể trẻ được cải thiện:

Phát triển ngôn ngữ

Trung tâm Nhân Hòa dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ ở hình thức can thiệp cá nhân 1-1. Sử dụng các phương pháp âm ngữ trị liệu, các kỹ thuật dạy trẻ chậm nói giúp trẻ phát triển ngôn ngữ hiểu, phát âm, mở rộng câu, vốn từ, diễn đạt lời nói trôi chảy và sử dụng ngôn ngữ cử chỉ linh hoạt hơn.

Phát triển ngôn ngữ không chỉ là trẻ bật được âm. Nhiều trẻ nói được nhưng nói vẹt, không sử dụng lời nói để giao tiếp được. Trung tâm Nhân Hòa luôn sử dụng các phương pháp kết hợp để dạy trẻ phát âm và sử dụng lời nói để giao tiếp tốt hơn.

Phát triển trí tuệ, nhận thức

Trung tâm vẫn áp dụng hình thức can thiệp trẻ chậm phát triển trí tuệ là can thiệp 1-1. Thời gian vàng để can thiệp sớm cho trẻ chậm phát triển trí tuệ và ngôn ngữ là ở tuổi 2 – 3 tuổi. Nhiều trẻ em chậm phát triển, tuổi thực tế của trẻ 5-6 tuổi nhưng khi test đánh giá thì tuổi thực của trẻ chỉ ở khoảng 2 – 3 tuổi. Trẻ chậm rât nhiều so với các bạn đồng trang lứa, nên việc phát hiện và can thiệp sớm, tích cực để giúp trẻ rút ngắn khoảng cách chậm phát triển về ngôn ngữ và nhận thức.

Can thiệp sớm là phương pháp khoa học giúp trẻ phát triển trí tuệ và nhận thức không chỉ cho trẻ chậm phát triển mà còn áp dụng hiệu quả cho các trẻ rối loạn phổ tự kỷ, tăng động giảm chú ý. Sự phát triển khả năng tư duy, nhận thức giúp trẻ trau dồi vốn kiến thức thực tế nhanh hơn để hòa nhập cùng bạn bè.

Đối với trẻ chậm phát triển, trung tâm Nhân Hòa không chỉ dạy can thiệp về ngôn ngữ, lời nói mà tích hợp nhiều chương trình để giúp các em phát triển toàn điện như vận động rèn luyện sức khỏe, can thiệp cá nhân, can thiệp nhóm để giúp trẻ phát triển các kỹ năng và tương tác tốt hơn.

Trung tâm dạy trẻ chậm phát triển
Trung tâm Nhân Hòa dạy can thiệp 1-1 cho trẻ chậm phát triển

Tự chăm sóc bản thân

Trẻ chậm phát triển thường gặp khó khăn về tự chăm sóc bản thân. Ví dụ trẻ không tự đi vệ sinh được, các hoạt động như ăn uống cũng cần hỗ trợ đáng kể. Một số trẻ chậm phát triển ngôn ngữ rất khó diễn đạt bằng lời những mong muốn của các em. Vì vậy mà phụ huynh càng khó khăn, áp lực hơn khi chăm sóc trẻ.

Ngay cả ở trẻ bình thường, việc tự chăm sóc bản thân cần quá trình dài để các em học và làm được. Ở trẻ chậm phát triển cũng khó khăn hơn, các em có thể học tập trong quá trình can thiệp tại trung tâm. Trung tâm luôn cố gắng dạy các em các kỹ năng sinh hoạt và chăm sóc bản thân để các em hòa nhập và sinh hoạt tốt hơn ở trường.

Huấn luyện phụ huynh

Tại trung tâm Nhân Hòa, phụ huynh được vào học cùng con nhằm giúp phụ huynh hiểu về những khó khăn của trẻ, biết cách hỗ trợ trẻ chậm phát triển tại nhà. Sự phối hợp giữa trung tâm và gia đình trong việc dạy trẻ sẽ giúp trẻ tiến bộ đáng kể. Cha mẹ có thể dạy trẻ ở nhà qua các tình huống khác nhau nhằm phát triển các kỹ năng tự chăm sóc, làm việc nhà, giao tiếp, diễn đạt …trong môi trường gia đình.

Trung tâm dạy trẻ chậm phát triển Nhân Hòa

Trung tâm HTPT GDHN Nhân Hòa là trường dạy trẻ chậm phát triển tại TpHCM chuyên thực hiện can thiệp cá nhân 1-1, can thiệp sớm, dạy trẻ chậm nói, trẻ rối loạn phổ tự kỷ, trẻ tăng động giảm chú ý, trẻ nói lắp, ngọng uy tín và hiệu quả tại khu vực TpHCM.

Địa chỉ các cơ sở của Trung tâm Nhân Hòa dạy trẻ chậm phát triển tại Tp HCM:

CS3: 6/2/5 Phạm Văn Chiêu, Phường 8, quận Gò Vấp, Tp. HCM

CS4: 100/3/17 Lê Thị Hà, Tân Xuân, Hóc Môn, Tp. HCM

CS5: A92 đường Lê Thị Riêng, phường Thới An, Quận 12, Tp HCM

Điện thoại: 0987174279; Hotline: 02866537779

Với đội ngũ giáo chuyên môn sâu, viên yêu thương, tận tâm đồng hành cùng trẻ. Trung tâm dạy trẻ chậm phát triển Nhân Hòa ở thành phố Hồ Chí Minh giúp các em phát triển toàn diện nhận thức, vận động, ngôn ngữ, học tập hiệu quả.