Bé chậm phát triển ngôn ngữ và trí tuệ phải làm sao?

Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ và trí tuệ là gì? những biểu hiện của trẻ chậm phát triển?. Cha mẹ cần nắm được những dấu hiệu của bé chậm phát triển ngôn ngữ và trí tuệ để có những phương pháp can thiệp chậm phát triển trí tuệ và chậm phát triển ngôn ngữ kịp thời, hiệu quả. Giúp con theo kịp các bạn và hòa nhập tốt hơn cùng các bạn.

Dấu hiệu của trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

Dấu hiệu chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ thường do hai nguyên nhân đặc thù là môi trường và do chậm phát triển trí tuệ. Một số dấu hiệu để nhận biết chậm phát triển trí tuệ ở trẻ như sau:

+ Trẻ không đạt được những cột mốc phát triển bình thường

+ Biết ngồi, đi và bò khá muộn

+ Không nói rõ ràng, ghi nhớ kém

+ Gặp khó khăn hiểu những điều đơn giản, suy luận logic kém

+ Học tập kém, không theo kịp các bạn và có thể có hành vi phá rối

+ Hành động như trẻ nhỏ cho dù đã lớn

+ Khó khăn trong việc học các kỹ năng cơ bản như mặc quần áo, các hoạt động vệ sinh các nhân

Những ảnh hưởng đối với trẻ chậm phát triển.

Trẻ chậm phát triển thường có khả năng trí tuệ ở dưới mức hiểu biết và nhận thức thông thường. Trẻ chậm phát triển thường sẽ có học lực kém hơn và khả năng giao tiếp, thiết lập các mối quan hệ xã hội kém. Kèm theo đó là một số ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của trẻ.

+ Học lực thường kém hơn các bạn, khó khăn trong việc ghi nhớ, tính toán

+ Khó khăn trong giao tiếp, kết bạn

+ Khó khăn trong giao tiếp gia đình, thể hiện tình cảm và khó khăn trong đưa ra những nhu cầu cơ bản.

+ Khi lớn lên dễ bị người khác lừa

+ Khó khăn trong tìm kiếm công việc, cuộc sống tự lập khi trưởng thành, có khả năng sống phụ thuộc vào gia đình cao hơn đối với trẻ thông thường

+ Khi trưởng thành sẽ gặp khó khăn khi muốn lập gia đình

Can thiệp trẻ chậm phát triển tại trung tâm Nhân Hòa

Phương pháp can thiệp trẻ chậm phát triển.

Trẻ chậm phát triển có những dấu hiệu từ rất sớm nên việc phát hiện kịp thời và can thiệp phù hợp sẽ giúp phát huy tối đa tiềm năng của trẻ và tăng khả năng hòa nhập cộng đồng. Hiện nay phương pháp can thiệp sớm khi trẻ còn nhỏ là giải pháp hữu ích và có hiệu quả cao giúp trẻ chậm phát triển hòa nhập cộng đồng.

Các nhà chuyên môn cho rằng nên cho trẻ chậm phát triển can thiệp ngay khi có chẩn đoán chậm phát triển hoặc nghi ngờ theo dõi trẻ chậm phát triển. Trung tâm Nhân Hòa hiện đã và đang can thiệp cho hàng trăm trẻ chậm phát triển khơi dậy và giúp các em phát huy tiềm năng giao tiếp ngôn ngữ, hành vi và kích thích sự phát triển của não bộ và sau cùng là giúp các em học tập cùng các bạn và từng bước hòa nhập cộng đồng.

Không gian học tập vui chơi rộng rãi, thoáng mát Trung tâm Nhân Hòa

Với phương châm TẬN TÂM ĐỒNG HÀNH, đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm làm việc, không gian học tập rộng rãi, thoáng mát. Trẻ chậm phát triển can thiệp tại trung tâm Nhân Hòa được can thiệp theo giờ với hình thức can thiệp 1-1 (1 cô – 1 trò) có những sự tiến triển tốt và luôn nhận được những đánh giá tích cực từ các phụ huynh. Khi trẻ can thiệp tại trung tâm, phụ huynh sẽ được học cùng con để hiểu hơn về con và cùng trung tâm can thiệp cho trẻ tại nhà. Từ đó giúp con có được sự phát triển tốt nhất.

Trên đây, trung tâm Nhân Hoà đã chia sẻ cho bạn những cách can thiệp “chữa bệnh” chậm phát triển trí tuệ và chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ. Liên lạc với chúng tôi khi cần thêm thông tin và can thiệp cho trẻ.

TƯ VẤN VÀ ĐẶT HẸN