Trẻ em chậm phát triển trí não phải làm thế nào?

Trẻ em chậm phát triển trí tuệ là một nỗi buồn mà bất kỳ cha mẹ nào cũng không mong gặp phải. Tuy nhiên, nếu bạn đang phải đối mặt với tình trạng chậm phát triển trí tuệ trẻ em thì bạn cần phải làm gì? Cùng theo dõi bài viết này nếu bạn đang quan tâm vấn đề này nhé.

Những vấn đề mà cha mẹ phải đối mặt khi trẻ em chậm phát triển trí tuệ

Những vấn đề mà cha mẹ phải đối mặt khi có con em bị chậm phát triển trí tuệ là gì? Sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này giúp bạn:

+ Chăm sóc và giáo dục một đứa trẻ chậm phát triển trí não đòi hỏi sức khỏe và tình thương yêu dành cho trẻ. Những đứa trẻ này cần được chú ý về các nhu cầu cơ bản như chăm sóc y tế, sinh hoạt hàng ngày và trách nhiệm giáo dục.

+ Bố mẹ của trẻ chậm phát triển trí tuệ thường rơi vào trạng thái trầm cảm, tuyệt vọng.

+ Bố mẹ cảm thấy kiệt sức vì họ phải làm tất cả mọi thứ để đáp ứng nhu cầu cơ bản của trẻ bởi trẻ không thực hiện được những nhu cầu cá nhân hàng ngày.

+ Bố mẹ của những bé bị chậm phát triển trí tuệ gặp nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến việc học của trẻ.

+ Nuôi dạy một đứa trẻ chậm phát triển trí tuệ có thể tốn kém hơn rất nhiều so với những đứa trẻ khỏe mạnh

Trung tâm Nhân Hòa can thiệp trẻ chậm phát triển, chậm nói, trẻ tăng động, trẻ tự kỷ

Cha mẹ cần làm gì để giúp đỡ con?

Sau đây, chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn những cách nuôi dạy trẻ em chậm phát triển trí tuệ hữu hiệu.

+ Theo dõi những hoạt động sinh hoạt, giao tiếp học tập của con, so sánh với các bạn cùng lứa tuổi để có những đánh giá về những biểu hiện của bé. Đưa bé tới gặp bác sĩ, những nhà chuyên môn để chẩn đoán khi cần.

+ Cho bé đi can thiệp sớm khi được chẩn đoán chậm phát triển hoặc nghi ngờ theo dõi trẻ chậm phát triển

+ Cha mẹ cần tìm hiểu thông tin về tình trạng khuyết tật trí tuệ với nhiều nguồn khác nhau để có những phương pháp hiệu quả, đúng cách.

+ Bạn nên khuyến khích trẻ làm những điều mới mẻ trong cuộc sống, không trách móc nặng lời khi trẻ mắc lỗi.

+ Bạn có thể kích thích tính độc lập trong trẻ và để chúng học những kỹ năng mới. Hướng dẫn trẻ dần dần những kỹ năng này và dành lời khen ngợi khi trẻ làm tốt. Điều này giúp trẻ có thêm động lực để thực hiện hành động mỗi ngày.

+ Để trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ như âm nhạc, khiêu vũ, hội họa để trẻ cải thiện kỹ năng sống.

+ Theo sát những bước phát triển của trẻ và mức độ tiến bộ của trẻ ở trên trường, lớp.

+ Tham gia vào các nhóm cha mẹ có con bị chậm phát triển trí tuệ để giao lưu và có thêm những kinh nghiệm nuôi dạy trẻ gặp phải vấn đề này.

+ Bạn nên dành cho trẻ thời gian để cùng trò chuyện, hiểu được những sở thích, mong muốn ở trẻ.

+ Bạn cần chú ý đến những hành vi hung hăng của trẻ. Bạn có thể gặp các chuyên gia để được tư vấn, đưa ra những giải pháp giúp trẻ vượt qua cảm giác tức giận, thất vọng và cảm thấy tự hào về bản thân mình.

Hình ảnh tại lớp học dành cho trẻ chậm phát triển trí tuệ tại trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục Nhân Hòa

Trên đây, trung tâm Nhân Hoà chúng tôi đã cung cấp thông tin cho bạn về những cách mà cha mẹ có thể nuôi dạy trẻ em chậm phát triển trí tuệ . Liên hệ với chúng tôi khi bạn cần thêm thông tin hay đăng ký cho trẻ can thiệp tại trung tâm.

TƯ VẤN VÀ ĐẶT HẸN