Cách dạy trẻ tự kỷ tập nói phát triển ngôn ngữ và giao tiếp

Hiện nay, có nhiều cách dạy trẻ tự kỷ tập nói được sử dụng mang lại hiệu quả cao trong việc giúp trẻ tương tác với thế giới xung quanh. Cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm cách dạy trẻ tự kỷ tập nói phát triển ngôn ngữ và khả năng giao tiếp hữu hiệu nhé.

Khi nào trẻ tự kỷ bắt đầu nói chuyện?

Trẻ tự kỷ thường có xu hướng chậm phát triển về mặt ngôn ngữ so với những trẻ bình thường khác. Trẻ tự kỷ cũng bắt đầu nói chuyện hoặc tương tác với những người khác theo các mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ. Tuy nhiên trẻ bị suy kém về khả năng giao tiếp và ngôn ngữ hơn trẻ bình thường nên thường thấy trẻ chậm nói.

Cách dạy trẻ tự kỷ tập nói
Trẻ tự kỷ thường chậm nói hơn trẻ bình thường

Những cách dạy trẻ tự kỷ tập nói phổ biến nhất

Dạy trẻ tự kỷ nói và học tập hoàn toàn có thể làm được nếu như chúng ta áp dụng đúng cách. Mặc dù vây, việc dạy trẻ tự kỷ học nói là quá trình nhiều thử thách và cần sự kiên trì, nhẹ nhàng chỉ bảo từ phía gia đình và giáo viên dạy trẻ. Vậy nên, cha mẹ cần phải chuẩn bị tinh thần sẵn sàng để giúp trẻ vượt qua giai đoạn khó khăn này. Chúng tôi xin chia sẻ những cách dạy trẻ tự kỷ tập nói được áp dụng phổ biến hiện nay.

Hướng dẫn trẻ tương tác với thế giới xung quanh

Trẻ em thường có xu hướng học hỏi, thích nghi với thế giới bên ngoài. Vậy nên, việc bạn cần làm là không để trẻ cảm thấy tách biệt so với những trẻ em bên ngoài xã hội. Không làm cho chúng thêm mặc cảm, tự ti vì không giống như những trẻ bình thường khác.

Bạn nên coi trẻ như những đứa trẻ khác, dẫn trẻ đến những khu vui chơi hay công viên để kích thích sự tương tác của trẻ với cộng đồng. Điều này là cách dạy trẻ tự kỷ tập nói vì khi thấy những đứa trẻ ngoài kia nô đùa, trẻ có động lực để nói ra những điều trẻ cảm thấy thích thú.

Quan tâm đến những sở thích riêng của trẻ

Bạn cũng cần theo dõi và quan sát xem sở thích của trẻ và mua những món đồ chơi hay những đồ dùng mà trẻ yêu thích. Để trẻ làm quen với những đồ chơi đó một thời gian thì bạn hãy cất chúng đi và để trẻ tìm kiếm. Lúc đầu, khi trẻ đòi đồ chơi bằng hành động bạn có thể đưa cho trẻ nhưng về sau hãy coi như bạn không hiểu hành động của trẻ. Điều này sẽ thôi thúc trẻ phải nói ra để có được món đồ mà mình muốn.

Cách sử dạy trẻ tự kỷ tập nói bằng ngôn ngữ đơn giản

Cách dạy trẻ tự kỷ tập nói hữu hiệu là không nên sử dụng những câu dài, từ ngữ quá phức tạp khiến trẻ không thể hiểu được. Bạn nên dùng những từ ngữ đơn giản thì trẻ sẽ dễ dàng hiểu được. Khả năng tiếp thu ngôn ngữ của trẻ là rất hạn chế nên việc dùng từ ngữ phức tạp sẽ làm trẻ bối rối.

cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em
Dạy trẻ tự kỷ tập nói bằng việc sử dụng ngôn từ đơn giản

Sử dụng cách thức phi ngôn ngữ trong giao tiếp

Giao tiếp phi ngôn ngữ đặt nền tảng cho giao tiếp bằng lời nói. Bạn có thể bắt chước tất cả những hành động của con như lắc đầu thể hiện sự không đồng ý…Các cử chỉ giao tiếp phi ngôn ngữ càng gần gũi thì trẻ càng dễ hiểu và thích nghi tốt hơn những kỹ năng giao tiếp trong tương lai.

Dạy cho trẻ những sự vật và cảm giác

Dạy trẻ tự kỷ tập nói với phương pháp này giúp trẻ nhận biết về những sự vật và cảm xúc con người. Tốt nhất là bạn nên liên kết chúng lại với nhau. Chẳng hạn khi trẻ vào bếp và mở tủ lạnh bạn có thể nói với trẻ rằng làm như vậy là vì đói và muốn tìm đồ ăn.

Thiết bị hỗ trợ để dạy trẻ tự kỷ tập nói

Thiết bị công nghệ mới và những phương pháp hỗ trợ là cách dạy trẻ tự kỷ tập nói mới nhất. Với sự hỗ trợ của một số ứng dụng và trò chơi được thiết kế dành riêng cho trẻ tự kỷ giúp việc học nói của trẻ trở nên hấp dẫn và không bị nhàm chán.

cách dạy trẻ tự kỷ tập nói
Sử dụng những thiết bị hỗ trợ cho việc dạy trẻ tự kỷ học nói

Tham gia những câu lạc bộ dành cho trẻ tự kỷ

Một cách dạy trẻ tự kỷ nói cũng được áp dụng nhiều đó là cho trẻ đến tham gia các câu lạc bộ dành cho trẻ tự kỷ. Ở đây trẻ sẽ được gặp gỡ, tiếp xúc với những bạn khác giống như mình. Điều này có thể giúp trẻ có thêm những người bạn mới và dần biết cách hòa nhập với cộng đồng. Ngoài ra, đây cũng là nơi những cha mẹ có con tự kỷ giao lưu và trao đổi những kinh nghiệm quý báu trong việc nuôi dạy trẻ mắc chứng tự kỷ.

Cách dạy trẻ tự kỷ tập nói qua ánh mắt

Bạn có thể dạy trẻ tự kỷ tại nhà bằng việc giao tiếp thường xuyên với trẻ bằng ánh mắt. Để giúp trẻ học cách nhìn vào mắt của người đối diện, bạn có thể dán những miếng dán có hình thù ngộ nghĩnh lên trán để thu hút sự chú ý của trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ làm quen với việc giao tiếp với người khác thông qua ánh mắt và nhắc nhở trẻ luôn nhìn vào mắt người đang nói chuyện với mình.

Tập luyện thói quen giao tiếp bằng ánh mắt với người đối diện ở trẻ

Dành nhiều sự quan tâm dạy trẻ tự kỷ tập nói

Một điều quan trọng mà trẻ tự kỷ luôn cần đó là sự quan tâm và tình yêu thương của người thân. Cha mẹ cần là những người luôn bên cạnh trẻ, hỗ trợ và giúp trẻ hòa nhập với xã hội, với những người xung quanh. Chính vì vậy gia đình phải luôn ủng hộ, động viên, khích lệ để trẻ không cảm thấy khác biệt trong cuộc sống. Sự quan tâm tương tác cũng là một yếu tố tốt để dạy trẻ tựu kỷ tập nói.

Cách dạy trẻ tự kỷ tập nói tốt nhất.

Cách dạy trẻ tự kỷ tập nói tốt nhất vẫn nên đưa bé đến các trung tâm dạy trẻ tự kỷ chuyên nghiệp để phát triển ngôn ngữ và lời nói cho trẻ. Hiện nay có nhiều phương pháp dạy trẻ tự kỷ tập nói như giao tiếp tăng cường và thay thế AAC, âm ngữ trị liệu, quản lý hành vi,… Ba mẹ cũng có thể tham khảo thêm các video dạy trẻ bé tập nói, kết hợp các cách dạy trên đây để dạy trẻ. Sự kết hợp giữa gia đình và các cơ sở dạy trẻ luôn mang lại hiệu quả cao hơn.

Bài viết của Trung tâm Nhân Hoà đã cung cấp cho bạn những thông tin về dạy trẻ tự kỷ chậm nói phổ biến nhất. Hy vọng rằng bạn có thể tìm được những phương pháp thích hợp để dạy bảo con trẻ mắc chứng tự kỷ học nói hiệu quả.

TƯ VẤN VÀ ĐẶT HẸN