Các cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em hiệu quả nhất

Tự kỷ là một rối loạn phát triển xuất hiện từ rất sớm và có thể kéo dài suốt đời. Cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em là điều vô cùng quan trong hỗ trợ trẻ phát triển tốt nhất. Bài viết hôm nay sẽ mang đến những thông tin về cách điều trị tự kỷ ở trẻ hiệu quả để các bậc cha mẹ có thể áp dụng cho cho con mình.

Trẻ tự kỷ có chữa được không?

Trước khi tìm hiểu về cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em, hãy cùng tìm hiểu trẻ tự kỷ có chữa được không? Hiện nay, tự kỷ hay rối loạn phổ tự kỷ là một rối loạn phát triển thần kinh. Theo các nghiên cứu trên thế giới thì tự kỷ là khuyết tật phát triển không thể chữa khỏi hoàn toàn. Các biện pháp hỗ trợ, điều trị tự kỷ ở trẻ em giúp trẻ phát triển các kỹ năng cần thiết và hòa nhập cộng đồng. Trẻ được hỗ trợ tốt, can thiệp từ sớm có thể giúp trẻ giảm đi các biểu hiện của tự kỷ ở trẻ. Giúp trẻ có thể học tập, làm việc, hòa nhập cùng các bạn.

Nhận biết dấu hiệu của bệnh tự kỷ ở trẻ em

Có rất nhiều người chỉ dựa vào một số dấu hiệu như trẻ thích ngồi một mình, không thích giao tiếp với những người xung quanh hay trẻ bị chậm nói so với độ tuổi. Tuy nhiên, đây chỉ là những dấu hiệu cơ bản trong rất nhiều biểu hiện của trẻ mắc chứng tự kỷ. Nếu chỉ dựa vào những yếu tố này thì chưa thể kết luận được trẻ có bị tự kỷ hay không.

Mỗi trẻ tự kỷ có một quá trình phát triển không giống nhau vì vậy mà những dấu hiệu nhận biết cũng rất đa dạng. Mặc dù vậy, chúng tôi xin chia sẻ những dấu hiệu của trẻ tự kỷ theo 3 nhóm chính sau đây:

Dấu hiệu của bệnh tự kỷ ở trẻ em
Nhận biết các dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ em để có cách điều trị hiệu quả

Nhóm dấu hiệu chỉ sự khiếm khuyết trong quan hệ với mọi người

 • Không phản ứng khi cha mẹ gọi dù đã hơn 1 tuổi
 • Né tránh ánh mắt của mọi người khi giao tiếp, không nhìn thẳng vào mắt người đối diện khi nói chuyện.
 • Trẻ không thích chơi đùa với người thân và những người xung quanh, thay vào đó chỉ thích ngồi chơi một mình.
 • Không nói chuyện, gần gũi với người khác ngay cả với bố mẹ trẻ.
 • Không biết thể hiện sự quan tâm của mình với người khác.

Nhóm dấu hiệu chỉ sự khiếm khuyết trong giao tiếp

Có khoảng 40% trẻ tự kỷ trong nhóm này không biết nói, khoảng 30% số trẻ phát triển một số khả năng ngôn ngữ trong giai đoạn sơ sinh nhưng rồi dần biến mất khi lớn lên. Đặc điểm chung của nhóm trẻ trong nhóm này gồm có:

 • Chậm nói, không biết gọi cha, mẹ
 • Giọng nói không có nhịp điệu, đều đều
 • Chỉ nói được một vài từ không có nghĩa và lặp đi lặp lại
 • Sử dụng đại từ nhân xưng, cấu trúc câu lộn xộn
 • Không có cử chỉ thông thường như vẫy tay chào
 • Nhại lại người khác nhưng không hiểu mình đang nói gì
Cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em hiệu quả
Dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ em thường là khiếm khuyết về giao tiếp

Nhóm dấu hiệu trẻ bất thường trong hành vi của trẻ

 • Có các hành vi lặp lại như vỗ tay, lắc lư, chạy vòng tròn, đập đầu vào tường
 • Chỉ thích chơi một vài trò đơn điệu, ngắm nghía đồ chơi
 • Có một số thói quen không thích thay đổi như đọc một cuốn sách, ăn một vài món ăn…
 • Chỉ quan tâm đến hình dáng và màu sắc của đồ vật mà không quan tâm đến công dụng của đồ vật này
 • Rất nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh
 • Không có trí tưởng tượng sáng tạo
 • Không thích sự thay đổi những thói quan hoặc vị trí các đồ vật trong phòng
 • Thường có hành vi hung hăng với bản thân hoặc những người khác
 • Thời gian tập trung chú ý không kéo dài

Khi trẻ có hầu hết những dấu hiệu trên, cha mẹ cần cho con đi khám ngay để có những liệu pháp can thiệp kịp thời để có cách điều trị phù hợp với trẻ.

Cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em hiệu quả

Hội chứng tự kỷ ở trẻ không thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên lại có rất nhiều phương pháp điều trị để trẻ tự kỷ có thể cải thiện và có cơ hội phát triển cho tương lai của trẻ. Sau đây là một số cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em hiệu quả nhất.

Can thiệp sớm tại các trung tâm giáo dục hòa nhập

Một trong những cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em hiệu quả nhất đó là cho trẻ can thiệp sớm các trung tâm giáo dục hòa nhập dành cho trẻ tự kỷ. Tại đây trẻ sẽ được hỗ trợ phát triển các kỹ năng bị suy yếu. Các thầy cô giáo sẽ có chương trình giáo dục dành riêng cho trẻ tự kỷ sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn.

cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em
Học tại trung tâm giáo dục hòa nhập là biện pháp điều trị tự kỷ hiệu quả

Phương pháp điều trị cho trẻ tại nhà

Để điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em mang lại một kết quả cao nhất thì cần có sự kết hợp giữa các cơ sở y tế, giáo dục và gia đinh. Những bố mẹ có con tự kỷ cần phải có sự kiên nhẫn và đồng hành cùng con trên chặng đường gian nan, thử thách. Sắp xếp công việc và dành thời gian chơi với trẻ cũng giúp trẻ hòa nhập với cộng đồng dễ dàng hơn.

Phương pháp vật lý trị liệu

Liệu pháp can thiệp tâm vận động: là cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em giúp kích thích sự vận động của trẻ. Liệu pháp này giúp trẻ có khả năng phối hợp các chức năng để hướng đến những hoạt động có nghĩa cho bản thân và những người xung quanh. Phương pháp này cũng giúp tăng khả năng tương tác của trẻ.

Liệu pháp chỉnh âm và trị liệu ngôn ngữ: Âm ngữ trị liệu giúp trẻ tự kỷ cải thiện giao tiếp và nâng cao chất lượng cuộc sống. Phương pháp này giúp trẻ nói tốt hơn, biết cách giao tiếp với mọi người và hiểu những gì người khác nói.

Phương pháp điều trị trẻ tự kỷ
Liệu pháp chỉnh âm và trị liệu ngôn ngữ được sử dụng nhiều cho trẻ tự kỷ

Sử dụng thuốc

Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị cho chứng bệnh tự kỷ ở trẻ em. Tuy nhiên, bác sĩ có thể cho trẻ dùng các loại thuốc điều trị liên quan đến các vấn đề rối loạn giấc ngủ, trầm cảm, động kinh, hành vi hung hăng… Trẻ tự kỷ chỉ được sử dụng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ.

Kết luận

Như vậy, tự kỷ là một rối loạn phát triển xuất hiện từ rất sớm và có thể kéo dài suốt đời. Thông qua các dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ em ba mẹ theo dõi và sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế, giáo dục để khám và phát hiện càng sớm càng tốt. Phát hiện sớm sẽ giúp trẻ có cơ hội được hỗ trợ sớm và đạt hiệu quả cao. Đối với các cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em thì can thiệp sớm tại các trung tâm giáo dục hòa nhập mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra ba mẹ kết hợp can thiệp cho trẻ tại nhà, sử dụng các phương pháp tâm vận động, ngôn ngữ trị liệu để hỗ trợ trẻ phát triển.

Qua bài viết trên, các chuyên gia của Trung tâm Nhân Hòa hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích trong cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em. Chúc bạn sẽ tìm được cách hiệu quả nhất để áp dụng cho con, em mình.

TƯ VẤN VÀ ĐẶT HẸN