Cách can thiệp cho trẻ tại nhà mùa dịch Covid 19

Cách can thiệp cho trẻ tại nhà mùa dịch Covid 19 định hướng “CÙNG CHA MẸ – CAN THIỆP CHO TRẺ TẠI NHÀ TRONG MÙA DỊCH COVID-19” – Talk show cần thiết và ý nghĩa trong mùa dịch hiện nay.

Với việc hàng ngàn ca nhiễm được ghi nhận mỗi ngày hiện nay, sau 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 và 16, UBND TP HCM đã phải gia hạn thời gian thực hiện giãn cách xã hội thêm 1 tháng đến ngày 15/9. Như vậy đã gần 3 tháng kể từ lúc các cơ sở giáo dục, trung tâm can thiệp phải ngừng hoạt động do tác động của đợt dịch này. Điều đó có nghĩa là có rất nhiều gia đình đã phải ngừng đột ngột chương trình can thiệp cho con khi các cơ sở, các trung tâm này ngừng hoạt động.

Hiện nay Việt Nam đang đối mặt với việc bùng phát dịch đợt 4, đây được xem như là đợt dich bùng phát nặng nề nhất với mức độ phức tạp nhất trong số 4 đợt dịch từ đầu 2020 đến nay tại Việt Nam.

Đây là một thiệt thòi lớn đối với trẻ em có nhu cầu đặc biệt đang gặp rất nhiều khó khăn trong học tập do không được tiếp cận với những chương trình can thiệp phù hợp, giảm cơ hội được vận động và hòa nhập vào môi trường vì dịch bệnh. Một số lượng lớn phụ huynh chưa kịp trang bị kiến thức cùng như là kỹ năng để có thể thực hiện việc duy trì can thiệp tại nhà. Có nhiều phụ huynh lúng túng và gặp nhiều khó khăn khi không thể lý giải các hành vi “khó hiểu”, không phù hợp của con mình; “loay hoay” nhưng chưa tìm được phương thức, kiến thức phù hợp can thiệp hiệu quả cho trẻ tại nhà.

Ngày 21/8/2021 vừa qua, Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập Nhân Hòa đã thực hiện chương trình trực tuyến với chủ đề “CÙNG CHA MẸ – CAN THIỆP CHO TRẺ TẠI NHÀ TRONG MÙA DỊCH COVID-19” nhằm cung cấp thêm kiến thức và đưa ra những giải pháp phù hợp để hỗ trợ phụ huynh trong vấn đề can thiệp tại nhà với sự có mặt của khách mời và chuyên gia của chương trình:

  1. Bác sĩ Phan Thiệu Xuân Giang – chuyên gia đầu ngành về phát triển trẻ em,  tâm thần kinh và khuyết tật phát triển – phòng khám đa khoa quốc tế CMI – Giảng viên thỉnh giảng môn Tâm bệnh học phát triển – Đại học KHXH-NV TP. HCM, ĐH y khoa Phạm Ngọc Thạch và nhiều trường đại học, cao đẳng khác trên địa bàn thành phố; cố vấn chuyên môn Trung tâm HTPT GDHN Nhân Hòa.
  2. Chuyên viên Tâm lý- Ngôn ngữ trị liệu Nguyễn Thị Thu – Giám đốc trung tâm Nhân Hòa – Giảng viên thực hành (Giám sát viên lâm sàng) cho các khóa học Thạc sĩ Ngôn ngữ trị liệu – Đại học y dược Tp. HCM, chương trình đào tạo chuyên viên ngôn ngữ trị liệu và Chuyên viên ngôn ngữ trị liệu Nhi – Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.
  3. Chương trình cũng có sự tham gia của các bậc phụ huynh, giáo viên có con em chậm phát triển, giao lưu giải đáp thắc mắc và học hỏi thêm các chuyên môn, kỹ năng can thiệp cho trẻ.

Dù chương trình được thực hiện trên nền tảng trực tuyến nhưng không khí thảo luận vẫn diễn ra sôi nổi cùng với gần 1500 lượt xem và gần 100 câu hỏi được đặt ra từ những phụ huynh tham gia chương trình.

BS. Phan Thiệu Xuân Giang và Cô Nguyễn Thị  Thu đang trả lời câu hỏi của phụ huynh

Trong suốt 3 giờ chương trình diễn ra, 2 diễn giả của chương trình BS. Phan Thiệu Xuân Giang và cô Nguyễn Thị Thu – Chuyên viên Tâm lý – Âm ngữ trị liệu đã trả lời rất cụ thể và chi tiết cho những thắc mắc, câu hỏi của phụ huynh xoay quanh các vấn đề về can thiệp cho trẻ tại nhà, giảm thiểu các hành vi ăn vạ của con và các phương pháp cũng như là cách thức để hướng dẫn con học những kỹ năng mới.

Bên cạnh đó, BS. Phan Thiệu Xuân Giang và cô Nguyễn Thị Thu cũng cung cấp thêm cho phụ huynh và những người tham gia cái nhìn đúng đắn hơn về những khó khăn mà trẻ khuyết tật phát triển đang mắc phải; giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về những triệu chứng của con. Cuối giờ, BS. Giang nhắc nhở phụ huynh hãy luôn tỉnh táo và không để bị mắc bẫy trước những thông tin chưa được kiểm chứng trong việc trị liệu cho trẻ khuyết tật trí tuệ. Bác sĩ đã động viên phụ huynh cần cởi mở và đối diện với những vấn đề của gia đình, có như vậy mình mới có thể sáng suốt, bình tĩnh và giảm đi những cảm xúc tiêu cực để có thể dành cho con một tình yêu và sự chăm sóc trọn vẹn.

Buổi Talk show cũng được Livestream trực tiếp trên Fanpage của trung tâm và nhận được rất nhiều lượt xem và chia sẻ hữu ích cho các bậc phụ huynh

Trung tâm Nhân Hoà đã lưu lại chương trình và phát trên fanpage của Trung tâm để phụ huynh và các bạn quan tâm ôn lại và chia sẻ kiến thức với cộng đồng. Xin mời quý phụ huỳnh và các bạn nhấn vào đường link để xem! Hãy liên hệ với chúng tôi khi cần thêm sự hỗ trợ về can thiệp cho con bạn!

https://www.facebook.com/Tretuky.trechamphattrien.trechamnoi.tretangdong/videos/845463276079042

TƯ VẤN VÀ ĐẶT HẸN