Tìm hiểu trẻ chậm phát triển trí tuệ là gì? Những lưu ý dạy trẻ chậm phát triển.

Trẻ chậm phát triển trí tuệ là mối bận tâm, buồn phiền của những gia đình có trẻ mắc chứng bệnh này. Dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ như thế nào cho đúng cách là điều mà bất kỹ cha mẹ nào có con gặp phải tình trạng này đều quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiều xem thế nào là trẻ chậm phát triển trí tuệ, cách dạy trẻ và chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ ra sao trong bài biết này nhé.

Trẻ chậm phát triển trí tuệ là như thế nào?

Chậm phát triển trí tuệ ở trẻ là sự khiếm khuyết trong việc phát triển trí não và thường xảy ra ở trẻ em trong độ tuổi trước 18. Những đứa trẻ này có sự giới hạn về chức năng của bộ não và các khả năng khác như giao tiếp, tự chăm sóc và kết nối với xã hội…

Chỉ số thông minh của trẻ chậm phát triển trí tuệ thường rất thấp, trẻ thường không kiểm soát được những hành vi tức giận, hung hăng trước những tình huống đơn giản.

Trẻ chậm phát triển Trung Tâm Nhân Hòa

Nguyên nhân gây ra chậm phát triển trí tuệ ở trẻ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chậm phát triển trí tuệ ở trẻ, sau đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất:

Yếu tố di truyền

Có khoảng 30% trẻ bị chậm phát triển trí tuệ là do yếu tố di truyền. Những trẻ có mắc chứng chậm phát triển trí tuệ thường có bố, mẹ hoặc những người thân trong gia đình có sự bất thường về não bộ. Những rối loạn về chuyển hóa cũng gây nên chậm phát triển trí não ở trẻ.

Người mẹ mắc một số vấn đề trong quá trình mang thai

Trong những tháng đầu của thai kỳ, người mẹ có sử dụng các loại chất kích thích, đồ uống có cồn hay hút thuốc cũng làm tăng khả năng chậm phát triển trí tuệ ở trẻ. Ngoài ra, trong thời gian mang thai, người mẹ mắc các bệnh như nhiễm ký sinh trùng, rối loạn tuyến sữa thì thai nhi cũng có nguy cơ chậm phát triển.

Bệnh cao huyết áp dẫn đến lưu lượng máu đến thai nhi bị xáo trộn cũng gây ra những bất thường trong não bộ của thai nhi.

Trẻ bị chấn thương hoặc nhiễm bệnh

Trẻ khi còn nhỏ sẽ dễ mắc những bệnh như thủy đậu, sởi, cường giáp, viêm màng não gây nên sự chậm phát triển trong não bộ của trẻ. Trẻ bị chấn thương do ngã từ trên cao hay bị tai nạn giao thông cũng khiến trẻ bị chậm phát triển trí não.

Yếu tố môi trường

Trong thời gian mang thai người mẹ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể thì thai nhi sẽ không phát triển bình thường được. Ngoài ra trẻ bị suy dinh dưỡng hay nhiễm các hóa chất độc hại như thủy ngân hay chì cũng có nguy cơ bị chậm phát triển ở não bộ.

Dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ như thế nào?

Dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ như thế nào là vấn đề mà cha mẹ có con mắc bệnh lý này quan tâm. Dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ như thế nào để đạt hiệu quả cao, giúp trẻ tiến bộ theo từng ngày. Sau đây chúng tôi có những lời khuyên dành cho việc dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ.

+ Khi trẻ có những dấu hiệu nghi ngờ hãy tìm tới các nhà chuyên môn để có những đánh giá cụ thể và phương hướng can thiệp

+ Không trách móc khi trẻ mắc lỗi, khuyến khích, động viên trẻ làm những điều mới mẻ. Dạy trẻ tính độc lập và những kỹ năng cơ bản từng chút một để trẻ dễ tiếp thu. Nếu trẻ làm tốt bạn có thể dành những lời khen dành cho trẻ.

+ Bạn hãy cho trẻ tham gia vào các hoạt động để trẻ phát triển các kỹ năng xã hội như rèn luyện sức khỏe, ca hát, hội họa, tăng khả năng phát triển thể chất và não bộ

+ Bạn có thể tham gia vào những hội nhóm cha mẹ có con mắc bệnh chậm phát triển trí tuệ để học hỏi và có thêm những kinh nghiệm trong việc nuôi dạy trẻ.

+ Bạn nên dành thời gian để theo dõi, quan sát những sở thích và tạo nên sự gắn bó, gần gũi bằng cách chơi đùa cùng trẻ.

Trên đây, trung tâm Nhân Hoà đã giới thiệu với bạn về trẻ chậm phát triển trí tuệ và cách dạy trẻ chậm phát triển như thế nào là hiệu quả. Hãy liên lạc với chúng tôi khi bạn gặp khó khăn trong dạy con phát triển, chúng tôi sẵn lòng hỗ trợ bạn.

TƯ VẤN VÀ ĐẶT HẸN