Các công cụ và địa chỉ đánh giá trẻ chậm phát triển

Việc đánh giá trẻ chậm phát triển nhằm xác định tình trạng phát triển về trí tuệ, ngôn ngữ, hành vi và tương tác của trẻ. Qua đó xác định được các mức độ chậm phát triển và các phương pháp hỗ trợ, can thiệp phù hợp cho trẻ. Hãy cùng tìm hiểu về các công cụ và phương pháp test trẻ chậm phát triển trí tuệ.

Đánh giá trẻ chậm phát triển
Test trẻ chậm phát triển nhằm xác định tình trạng phát triển về trí tuệ, ngôn ngữ, hành vi và tương tác của trẻ

Vai trò của đánh giá phát triển ở trẻ

Vai trò đánh giá phát triển ở trẻ nhằm xác định và hiểu rõ các khó khăn trẻ gặp phải, xác định mức độ trẻ chậm phát triển trí não với 4 cấp độ nhẹ, vừa, nặng và nghiêm trọng. Qua đó xác định các phương pháp hỗ trợ và can thiệp trẻ phù hợp.

Đánh giá trẻ chậm phát triển giúp phát hiện sớm các vấn đề chậm phát triển ở trẻ bao gồm cả chậm phát triển trí tuệ và ngôn ngữ. Phát hiện sớm sẽ giúp can thiệp phát huy khả năng của trẻ. Ngoài ra việc đánh giá còn giúp lên chương trình cá nhân hóa phù hợp cho trẻ.

Khi nào cần đánh giá trẻ chậm phát triển

Ngay khi thấy trẻ chậm hơn các mốc phát triển thông thường khoảng 20-30%, ba mẹ cần cho trẻ đi đánh giá để xác định các mức độ chậm của trẻ. Trong trường hợp chậm nặng, sự chờ đợi có thể làm cho tình trạng của trẻ trở lên nghiêm trọng và tụt hậu với bạn bè. Từ đó trẻ khó có thể tham gia học tập, sinh hoạt hay sống tự lập được như bạn bè đồng trang lứa.

Sự chậm trễ phát triển ở trẻ có thể phát hiện dễ dàng khi trẻ 1-3 tuổi. Các dấu hiệu điển hình về vận động như chậm bò, ngồi, đi. Trẻ chậm nói, chưa nói được từ nào khi 2 tuổi và không nói được câu đơn giản khi 3 tuổi, vốn từ vựng ít. Trẻ chậm hiểu và không hòa nhập được cùng bạn bè ở mẫu giáo.

Các công cụ test đánh giá trẻ chậm phát triển

Test đánh giá phát triển của trẻ có nhiều công cụ và phương pháp khác nhau. Về ngôn ngữ, ba mẹ có thể tham khảo mốc phát triển ngôn của trẻ để biết con mình có chậm hay không? Mức chậm có ý nghĩa và cần đi can thiệp được cho là chậm 30% so với mốc thông thường.

Các chuyên gia, bác sĩ về phát triển trẻ em có thể sử dụng các test trí tuệ IQ để phát phát hiện rõ hơn sự chậm phát triển của trẻ. Các công cụ test trí tuệ như:

Thang đánh giá WISC-IV (Wechsler Intelligence Scale for Children): Test WISC-IV  là thang đánh giá trí tuệ cho trẻ được phát triển từ những năm 1949. Đến nay WISC-IV là một trong những công cụ phổ biến đánh giá trí tuệ ở trẻ và thanh thiếu niên. Thường được áp dụng cho trẻ trên 6 tuổi.

Test Denver: được xây dựng và phát triển từ năm 1967 bởi trung tâm y học Denver tại Colorado (Mỹ). Phiên bản Denver II được cập nhật chỉnh sửa vào năm 1992. Denver II được áp dụng để Test và sàng lọc trẻ chậm phát triển tâm thần vận động. Thường được áp dụng cho trẻ dưới 6 tuổi.

DSM-5 là Sổ tay chuẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần ở trẻ được xây dựng bởi Hiệp hội tâm thần Hoa Kỳ. DSM-5 giúp chẩn đoán các rối loạn phát triển thần kinh ở trẻ như: test rối loạn phổ tự kỷ, tăng động giảm chú ý, trẻ chậm phát triển toàn bộ,…

Ngoài ra còn một số công cụ như PEP-3, RAVEN,… đánh giá các lĩnh vực phát triển và tự kỷ ở trẻ.

Các phương diện đánh giá phát triển của trẻ

Thông thường, trẻ sẽ được đánh giá đa ngành để xác định và hiểu rõ sự phát triển của trẻ.

  • Xác định tuổi phát triển thực của trẻ
  • Vận động tinh, vận động thô
  • Đánh giá sự phát triển về ngôn ngữ
  • Đánh giá về khả năng tư duy, trí tuệ
  • Tương tác xã hội,…

Một số trường hợp trẻ cần sự đánh giá tổng hợp từ các bác sĩ, nhà tâm lý, ngôn ngữ và chuyên gia khác để đưa ra kết quả toàn diện về sự phát triển của trẻ.

Địa chỉ đánh giá trẻ chậm phát triển

Thông thường các cơ sở giáo dục, trung tâm giáo dục hòa nhập, bệnh viện, cơ sở y tế làm việc về trẻ em có thể đánh giá trẻ chậm phát triển. Một số địa chỉ test trẻ chậm phát triển ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh như Bệnh viện Nhi Trung Ương, Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2, Nhi Đồng Thành Phố,… Phụ huynh muốn test kỹ lưỡng và hiệu quả cho bé, hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

TƯ VẤN VÀ ĐẶT HẸN