Biểu hiện và dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 2 tuổi như thế nào

Dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 2 tuổi thường được biểu hiện qua những khiếm khuyết về giao tiếp và kết nối với xã hội. Trẻ sẽ gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 2 tuổi và những biện pháp can thiệp sớm để chữa trị hiệu quả.

Tự kỷ là gì?

Tự kỷ là một loại rối loạn phát triển thần kinh vi gây ảnh hưởng đến các kỹ năng cơ bản của trẻ như kỹ năng giao tiếp, tương tác xã hội và khả năng vận dụng trí tưởng tượng. Trẻ tự kỷ bị giảm hứng thú với thế giới bên ngoài, thế giới quan của trẻ tự kỷ rất khác biệt so với những trẻ bình thường khác.

Số liệu từ khoa Phục hồi chức năng trực thuộc bệnh viện Nhi Trung Ương cho thấy số trẻ bị tự kỷ ngày một tăng nhanh. Để có thể chữa trị bệnh cho trẻ mắc chứng tự kỷ hiệu quả nhất thì cần phải nhận biết được dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 2 tuổi và có những biện pháp can thiệp sớm.

Trẻ rối loạn phổ tự kỷ
Tự kỷ là một loại rối loạn phát triển thần kinh vi gây ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp và tương tác xã hội

Dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 2 tuổi – 24 tháng

Dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 2 tuổi không bộc lộ quá rõ ràng vì vậy cha mẹ thường chủ quan và không nhận ra được các dấu hiệu tự kỷ ở trẻ. Tuy mỗi trẻ có quá trình phát triển không giống nhau nhưng một số dấu hiệu chung của trẻ tự kỷ dưới 2 tuổi được quan sát và tổng hợp như sau:

 1. Trẻ không bập bẹ tập nói
 2. Không có cử chỉ, điệu bộ nào chẳng hạn như chỉ trỏ, vẫy tay dù đã 12 tháng.
 3. Trẻ không nói được từ nào khi đã hơn 16 tháng tuổi hoặc không nói được câu gồm 2 âm tiết trở lên dù cho đã 24 tháng tuổi.
 4. Trẻ đã có một số kỹ năng ngôn ngữ nào đó trong khoảng từ 14-16 tháng nhưng sau đó mất dần đi.
 5. Trẻ hơn 1 tuổi nhưng lại thiếu động tác gây sự chú ý.
 6. Trẻ không có hứng thú kết bạn và không bị hấp dẫn, lôi cuốn vào bất cứ trò chơi nào.
 7. Trẻ không nhìn vào mắt người khác khi nói chuyện, ánh mắt kém linh hoạt.
 8. Trẻ không có phản ứng gì hoặc không quay đầu lại khi người khác gọi tên.
 9. Trẻ có những hành động lập đi lập lại như đập tay hay lắc lư người.
 10. Trẻ không thích được ai đó vuốt ve, âu yếm, khi có người khác chạm vào người trẻ sẽ hét lên hoặc đập tay chân xuống sàn nhà.
 11. Trẻ rất nhạy cảm với âm thanh và mùi vị.

Trên đây là các dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 2 tuổi (24 tháng) thường gặp.

Dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 2 tuổi
Trẻ không tập nói, không có hứng thú chơi với bạn là dấu hiệu trẻ tự kỷ

Dấu hiệu trẻ tự kỷ trên 2 tuổi

Dấu hiệu trẻ tự kỷ 2 tuổi đã rõ ràng hơn và các biểu hiện rõ ràng hơn nữa khi trẻ lên 3 tuổi. Trẻ tự kỷ sẽ có nhiều biểu hiện khác nhau tùy vào mức độ của tự kỷ nặng hay nhẹ. Sau đây là những dấu hiệu trẻ tự kỷ trên 2 tuổi:

 1. Khó khăn trong giao tiếp bằng lời nói bào gồm sử dụng và hiểu được ngôn ngữ của người khác
 2. Không biết cách trò chuyện với người khác
 3. Khó khăn trong việc giao tiếp qua điệu bộ cơ thể và biểu hiện nét mặt
 4. Chỉ thích chơi một mình và không thích chơi cùng với bạn bè
 5. Có cách chơi đồ chơi không bình thường và chỉ chơi một vài món đồ chơi đơn điệu
 6. Khả năng vận dụng trí tưởng tượng kém
 7. Tỏ ra khó chịu, tức giận với những thay đổi xung quanh dù là nhỏ nhất
 8. Luôn có những hành vi rập khuôn lập lại như đập tay, nhảy lên, đập đầu vào tường…
Dấu hiệu trẻ tự kỷ 2 tuổi
Trẻ trên 2 tuổi không biết cách trò chuyện với người khác có dấu hiệu tự kỷ

Những liệu pháp can thiệp sớm để điều trị chứng tự kỷ ở trẻ

Sau khi nhận ra được những dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 2 tuổi, điều quan trọng mà cha mẹ trẻ cần làm là có những phương pháp can thiệp sớm để cải thiện sự phát triển của trẻ. Những phương pháp can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ như sau:

Điều trị hành vi ở trẻ tự kỷ

Phương pháp điều trị hành vi ở trẻ tự kỷ giúp trẻ học cách giao tiếp, phát triển thể chất và kết nối với mọi người dễ dàng hơn. Những phương pháp này gọi là phân tích hành vi ứng dụng (ABA). Phương pháp này giúp trẻ ngăn chặn những hành vi tiêu cực, khuyến khích những hành động tích cực ở trẻ.

Một số phương pháp tiếp cận khác là Floortime là một khoảng thời gian chơi đặc biệt mà cha mẹ dành cho con để giúp trẻ điều chỉnh cảm xúc và kỹ năng.

Sử dụng những phương pháp giáo dục cho trẻ tự kỷ

Dù ở mức độ tự kỷ nhẹ hay nặng trẻ vẫn cần sự hỗ trợ nhất định. Những phương pháp giáo dục đặc biệt được thiết kế để dành riêng can thiệp trẻ tự kỷ. Tại đó, sẽ có những chương trình dạy dành riêng cho trẻ giúp trẻ cải thiện kỹ năng giao tiếp xã hội và hòa nhập với cộng đồng.

Hiện nay, can thiệp sớm là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả cao đối với trẻ tự kỷ và trẻ chậm phát triển nói chung. Can thiệp sớm 1 – 1 (1 cô – 1 trò) sẽ giúp trẻ tập trung cao, tích cực thúc đẩy phát triển ngôn ngữ, kỹ năng, hành vi cho trẻ. Giúp trẻ cải thiện tốt những khó khăn và từng bước hòa nhập cộng đồng.

Can thiệp cá nhân 1-1 cho trẻ tự kỷ

Chế độ dinh dưỡng và rèn luyện cho trẻ tự kỷ

Ngoài các biện pháp can thiệp, các bậc phụ huynh nên để ý chế độ dinh dưỡng và rèn luyện vui chơi để trẻ luôn có sức khỏe, tinh thần tốt. Vì vậy, cha mẹ cần phải có chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ tự kỷ để trẻ được phát triển khỏe mạnh. Nên cho trẻ ăn những loại thực phẩm bổ sung omega 3, bổ sung vitamin D…Hạn chế ăn những đồ ăn có chứa nhiều đường và chất béo, nước uống có ga.

Trên đây Trung tâm Nhân Hoà đã cung cấp cho bạn những dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 2 tuổi và sau 2 tuổi để bạn có cách nhận biết sớm dấu hiệu ở trẻ tự kỷ. Hy vọng những thông tin hữu ích đối với bạn trong việc phát hiện sớm trẻ mắc hội chứng tự kỷ. 

Khi cần thêm thông tin hoặc muốn tư vấn, đăng ký học cho trẻ, bạn hãy liên hệ ngay với Trung tâm Nhân Hòa để được tư vấn thêm nhé!

TƯ VẤN VÀ ĐẶT HẸN