Trẻ bị tự kỷ có chữa được không và bằng cách nào?

Trẻ bị tự kỷ có chữa được không là câu hỏi được nhiều ba mẹ quan tâm khi trẻ tự kỷ ngày càng tăng nhanh. Tự kỷ là một rối loạn phát triển thần kinh có tính phục hồi nhưng chưa thể chữa khỏi hoàn toàn. Việc phát hiện và can thiệp sớm sẽ giúp trẻ có những tiến bộ tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu về tự kỷ và các cách chữa hiệu quả.

Tự kỷ có phải là bệnh không? Trẻ bị tự kỷ có chữa được không?

Tự kỷ không được xếp vào nhóm bệnh nguyên do không xác định được nguyên nhân gây bệnh cụ thể. Đó cũng là một phần lý do mà trẻ bị tự kỷ không thể chữa khỏi hoàn toàn. Tự kỷ hay rối loạn phổ tự kỷ là một rối loạn phát triển thần kinh. Mỗi người mắc rối loạn phổ tự kỷ có những biểu hiện, triệu chứng khác nhau và mức độ nặng, nhẹ khác nhau do đó được gọi là phổ tự kỷ.

Rối loạn phổ tự kỷ làm suy kém các chức năng của não bộ đặc biệt là khả năng giao tiếp và tương tác xã hội. Có nhiều cơ chế phức tạp giải thích các dấu hiệu của tự kỷ, bao gồm rối loạn chức năng của các vùng não liên quan đến chức năng xã hội, bất thường của các hoá chất thần kinh như Dopamin, nội tiết tố thần kinh như Oxytoxin, ADH, các cơ chế tâm lý khác.

Nguyên nhân gây nên tự kỷ này vẫn chưa có kết luận chính xác từ phía những chuyên gia nghiên cứu về linh vực này. Tuy nhiên một số yếu tố như di truyền – đột biến gen hay những tác động của môi trường là nguyên nhân dẫn đến tự kỷ

Trẻ tự kỷ là gì
Trẻ tự kỷ là gì? Tự kỷ có phải là bệnh không?

Biểu hiện của trẻ tự kỷ là gì?

Bệnh tự kỷ sẽ thường xuất hiện khi trẻ từ 2 đến 3 tuổi và kéo dài cho đến hết cuộc đời. Một số biểu hiện của bệnh tự kỷ khi trẻ còn nhỏ như sau:

 • Giảm sút khả năng giao tiếp, kết nối với cộng đồng
 • Không thích tương tác với xã hội bên ngoài
 • Hành vi rập khuôn lập lại
 • Chậm phát triển trí tuệ và nhận thức kém kèm theo những rối loạn về giác quan
 • Có những hành vi bất thường, gây thương tổn cho bản thân hoặc những người xung quanh
 • Nhạy cảm với âm thanh và ánh sáng
“Trẻ bị tự kỷ có chữa được không?” là vấn đề được nhiều cha mẹ có con mắc hội chứng này quan tâm

Một số biểu hiện tự kỷ ở thanh thiếu niên

 • Khó khăn trong giao tiếp và hiểu lời người khác nói
 • Khó khăn khi bắt chuyện với người khác
 • Gặp rắc rối liên quan đến những suy nghĩ hay cảm xúc
 • Ít khi biểu lộ cảm xúc qua nét mặt, tư thế cơ thể không tự nhiên
 • Người tự kỷ nói chuyện đơn điệu
 • Người bệnh không nhìn vào mắt người đối diện khi trò chuyện
 • Khó khăn trong việc điều chỉnh cảm xúc và phản ứng của người bệnh với những người xung quanh
 • Gây ồn ào ở những nơi yên tĩnh
Biểu hiện của chứng bệnh tự kỷ ở thanh niên

Trẻ bị tự kỷ có chữa được không và cách chữa như thế nào?

Bệnh tự kỷ có chữa khỏi được không?

Bệnh tự kỷ hay rối loạn phổ tự kỷ là một rối loạn phát triển thần kinh đến nay chưa thể chữa khỏi hoàn toàn. Chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra tự kỷ. Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị cho chứng bệnh tự kỷ ở trẻ em. Trẻ tự kỷ chỉ nên uống thuốc khi có chỉ định của bác sĩ. Các loại thuốc thường liên quan đến các vấn đề rối loạn giấc ngủ, trầm cảm, động kinh, hành vi hung hăng… 

Trẻ bị tự kỷ có chữa được không?

Có rất nhiều bậc phụ huynh khi có con tự kỷ đều băn khoăn là trẻ bị tự kỷ có chữa được không và phương pháp chữa trị như thế nào. Điều đó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trẻ bị tự kỷ là một rối loạn phát triển thần kinh có tính phục hồi nhưng chưa thể chữa khỏi hoàn toàn. Việc phát hiện và can thiệp sớm sẽ giúp trẻ có những tiến bộ tốt nhất. Can thiệp sớm và đúng hướng giúp trẻ cải thiện được 70-80% và có thể hòa nhập tốt vào cộng đồng.

Tuy nhiên trẻ tự kỷ luôn có những khó khăn nhất định. Trong cuộc sống hàng ngày trẻ vẫn cần nhận được sự hỗ trợ khác từ gia đình và xã hội. Chữa tự kỷ cho trẻ là một quá trình dài không thể vội vàng và cần có sự kiên trì thì mới đem lại hiệu quả cao nhất.

Trẻ tự kỷ có nói được không?

Trẻ tự kỷ có thể nói được, nhưng khả năng nói và trình độ nói có thể khác nhau đối với từng trẻ tự kỷ. Tự kỷ là một rối loạn phát triển ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp và tương tác xã hội của trẻ. Thường khi được can thiệp sớm một số trẻ tự kỷ có thể phát triển khả năng nói bình thường, trong khi những trẻ khác có thể gặp khó khăn trong việc giao tiếp bằng lời nói.

Trẻ tự kỷ có phải khuyết tật không?

Trẻ tự kỷ có phải khuyết tật không được nhiều phụ huynh quan tâm, giúp con học các chương trình giảm tải và nhận các trợ cấp khác. Hiện nay tự kỷ đã chính thức được xác định thuộc nhóm khuyết tật. Điều này được quy định tại thông tư số 01/2019/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

trẻ tự kỷ là một dạng khuyết tật

Cách chữa tự kỷ ở trẻ em

Hiện nay can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ vẫn là phương pháp được khoa học kiểm chứng mang lại hiệu quả cao. Sự kết hợp giữa các trung tâm can thiệp, cơ sở y tế và gia đình luôn mang lại hiệu quả và giúp trẻ tiến bộ tốt nhất. Dưới đây là một số cách thường được phụ huynh áp dụng

 • Can thiệp sớm tại các trung tâm
 • Can thiệp cho trẻ tại nhà (phụ huynh tìm hiểu kiến thức hoặc tìm giáo viên dạy trẻ)
 • Ngôn ngữ trị liệu
 • Sử dụng thuốc,…

Âm ngữ trị liệu là một trong những phương pháp quan trọng để điều trị chứng tự kỷ ở trẻ. Phương pháp này giúp trẻ tự kỷ cải thiện giao tiếp và nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ. Mục đích của việc sử dụng phương pháp này là có thể giúp trẻ nói một cách lưu loát, biết cách giao tiếp và hiểu những gì người khác nói. Phương pháp này sẽ đạt hiệu quả tốt nhất nếu sử dụng điều trị sớm cho trẻ. Tuy nhiên vẫn cần phát triển các kỹ năng bị suy yếu khác của trẻ.

Trẻ bị tự kỷ có chữa được không
Âm ngữ trị liệu giúp trẻ tự kỷ cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Kết luận

Trên đây là thông tin để trả lời cho câu hỏi “Trẻ bị tự kỷ có chữa được không? Tự kỷ là một rối loạn phát triển thần kinh có tính phục hồi nhưng chưa thể chữa khỏi hoàn toàn. Có nhiều cách giúp trẻ tự kỷ tiến bộ nhưng việc phát hiện và can thiệp sớm sẽ giúp trẻ có những tiến bộ tốt nhất. Trung tâm Nhân Hòa hy vọng những thông tin sẽ giúp ích được cho bạn trong vấn đề chữa trị bệnh tự kỷ cho trẻ em và những thanh thiếu niên mắc chứng bệnh này.

TƯ VẤN VÀ ĐẶT HẸN