4 mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói | Cách hiệu quả từ chuyên gia

Nhiều phụ huynh thường áp dụng các mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói bằng đậu đỏ, cá lóc, lưỡi heo để giúp trẻ cải thiện khả năng ngôn ngữ. Vậy các mẹo chữa trẻ chậm nói này có hiệu quả không? Cách hiệu quả mà các chuyên gia gợi ý là gì? Cùng Trung tâm Nhân Hòa tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói

4 mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói phổ biến bố mẹ nên biết

Mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói là những cách làm đơn giản được truyền miệng qua nhiều thế hệ. Dưới đây là 4 mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói thường được áp dụng:

Mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói bằng đậu đỏ

Một trong những mẹo dân gian đơn giản và dễ thực hiện nhất giúp chữa trẻ chậm nói cha mẹ có thể áp dụng đó là sử dụng đậu đỏ. Cha mẹ chuẩn bị 20g đậu đỏ và 50ml rượu trắng, sau đó thực hiện như sau:

  • Đậu đỏ rửa thật kỹ rồi vớt ra rổ để ráo nước, sau đó nghiền hoặc giã mịn thành bột.
  • Cho bột đậu đỏ ra bát rồi đổ rượu trắng vào, khuấy đều cho đến khi thành hỗn hợp đặc sánh.
  • Lấy một ít hỗn hợp thoa đều ở đầu lưỡi của trẻ đều đặn mỗi ngày để có hiệu quả.

Tuy nhiên đây cũng chỉ là một mẹo dân gian truyền miệng chứ chưa được khoa học chứng minh nên cha mẹ cần cân nhắc khi sử dụng.

Mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói bằng đậu đỏ
Mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói bằng đậu đỏ

Mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói bằng việc giật đồ ăn

Mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói bằng việc giật đồ ăn của người khác thi thoảng cũng có phụ huynh áp dụng. Tuy nhiên cách này hơi bất lịch sử và người bị giật đồ không hiểu có thể gây ra xung đột. Hiệu quả của mẹo này để trẻ biết nói chưa được kiểm chứng. Với tiến bộ xã hội, khoa học hiện nay thì phần lớn sẽ cho rằng việc áp dụng là phản khoa học và có thể xảy ra xung đột gây thương tích. Khuyến khích không nên áp dụng.

Mẹo chữa trẻ chậm nói bằng cá lóc

Mẹo chữa trẻ chậm nói bằng cá lóc được nhiều người áp dụng và truyền miệng là rất hiệu quả. Mẹo này thường được áp dụng cho các trẻ từ 2 – 4 tuổi mà vẫn chưa biết nói, chưa thể phát âm được những từ đơn giản. Cách làm như sau:

Cha mẹ mua một con cá lóc còn sống về sau đó dùng phần đuôi cá gõ nhẹ vào đầu gối trẻ. Con trai thì gõ mỗi bên 7 cái, còn con gái gõ mỗi bên 9 cái. Khi cầm cá, bố mẹ nên sử dụng khăn để tránh bị trơn trượt và mất vệ sinh.

Sau đó cha mẹ làm sạch cá và chế biến thành các món ăn trẻ yêu thích và bổ dưỡng như cháo cá lóc, cá lóc hấp, bánh canh cá lóc, … Cha mẹ nên lặp đi lặp lại cách này khoảng 2-3 lần/1 tuần.

Mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói bằng cá lóc
Mẹo chữa trẻ chậm nói bằng cá lóc

Dùng lưỡi heo chữa chậm nói cho trẻ

Một phương pháp dân gian được lưu truyền khác đó là dùng lưỡi heo chữa chậm nói cho trẻ. Cha mẹ có thể sử dụng lưỡi heo để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, giúp trẻ từng bước cải thiện khả năng ngôn ngữ. Theo dân gian, đối với bé trai thì nên ăn 9 lưỡi heo và bé gái nên ăn 7 lưỡi heo.

Cha mẹ chỉ nên dùng phần đầu lưỡi heo và có thể chế biến thành nhiều món khác nhau tránh việc trẻ bị ngán. Các món chế biến từ lưỡi heo có thể là lưỡi heo luộc, xào, cháo, trộn gỏi, nấu canh.

Dùng lưỡi heo chế biến thành các món ăn yêu thích cho bé

Mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói có hiệu quả hay không?

Như đã nói, các mẹo chữ trẻ chậm nói đều được dân gian truyền miệng qua nhiều thế hệ. Chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh các mẹo này là hiệu quả. Do đó, các mẹo này có hiệu quả hay không phụ thuộc vào từng trường hợp của mỗi trẻ.

Ngoài ra, một số mẹo dân gian khi áp dụng có thể gây ra những phản ứng ngược, điển hình như mẹo giật thức ăn có thể gây xung đột với người khác hay mẹo sử dụng cá lóc đánh vào đầu gối của trẻ có thể gây trầy xước, làm bị thương trẻ. Do đó, cha mẹ nên cân nhắc khi sử dụng các mẹo dân gian.

Các mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói bằng đậu đỏ, cá lóc, lưỡi heo chưa được ghi nhận và kiểm chứng sự hiệu quả. Tuy nhiên đây cũng là những thực phẩm dinh dưỡng tốt cha mẹ chế biến các món ăn tốt cho sức khỏe của trẻ.

Các mẹo dạy trẻ chậm nói thông qua giao tiếp ngôn ngữ

Phụ huynh tham khảo cách dạy bé tập nói từ nhà chuyên môn ngôn ngữ trị liệu và dạy trẻ chậm nói thông qua giao tiếp ngôn ngữ hàng ngày với trẻ. Các kỹ thuật quan trọng dạy bé tập nói cha mẹ cần nắm để áp dụng

  • Kỹ thuật thiết lập tương tác giao tiếp với bé
  • Các kỹ thuật để tạo cơ hội giao tiếp với bé
  • Các kỹ thuật để phát triển ngôn ngữ cho bé

Khi nắm được các kỹ thuật cơ bản, cha mẹ dạy bé thông qua các hoạt động như:

Đọc sách cho trẻ nghe hàng ngày

Cha mẹ đọc sách cho trẻ nghe hàng ngày sẽ giúp con mở rộng vốn từ, ngôn ngữ một cách hiệu quả, ít nhất là trong việc hiểu lời nói, hình ảnh. Các cuốn sách có thể áp dụng trong dạy trẻ chậm nói như chủ đề con vật, trái cây, các cuốn sách đồng giao thơ chuyện, các chủ đề bé yêu thích. Cha mẹ chọn những cuốn sách có những nội dung, hình ảnh sinh động thu hút sự chú ý của trẻ.

Trò chuyện với trẻ thường xuyên qua hoạt động hàng ngày

Ngay cả khi trẻ cần can thiệp cho trẻ chậm nói ở các trung tâm, thì việc phụ huynh dành thời gian trò chuyện với trẻ qua các hoạt động hàng ngày được coi là mẹo chữa trẻ chậm nói tại nhà hiệu quả. Cha mẹ có thể tận dụng các thời gian như tắm rửa cho bé, nhặt rau, xem tivi để nói cho con biết các đồ vật, danh từ, hoạt động diễn ra hàng ngày. Có thể nhắc đi nhắc lại các từ nhiều lần hoặc sử dụng các kỹ thuật thu hút sự chú ý của trẻ.

Cha mẹ nên dành nhiều thời gian hơn để trò chuyện với bé, điều này sẽ giúp cho bé quen dần với ngôn ngữ và “mưa dầm thấm lâu” sẽ cải thiện tình trạng chậm nói. Khi nói, cha mẹ nên nói chậm, rõ ràng để bé có thể nghe rõ và bắt chước đúng.

Mẹo dạy trẻ tập nói qua bài hát

Cha mẹ có sử dụng mẹo dạy trẻ chậm nói qua các bài hát quen thuộc như: bà ơi bà, con cò bé bé, cả nhà thương nhau. Nhưng âm thanh quen thuộc lặp đi lặp lại, vần nhịp sẽ giúp bé tập nói hiệu quả hơn.

Cho bé tham gia hoạt động ngoài trời

Cha mẹ có thể cùng bé tham gia các trò chơi ngoài trời, khi chơi cha mẹ có thể nói về các từ vựng về các sự vật xung quanh để con có thể nhận biết và nói theo. Trẻ sẽ trở nên nhanh nhẹn, hoạt ngôn và tự tin hơn.

Các phương pháp dạy trẻ chậm nói hiệu quả

Thay vì sử dụng các mẹo dân gian, các chuyên gia khuyên các cha mẹ nên cho trẻ thăm khám và chẩn đoán tại các cơ sở chuyên khoa uy tín để hiểu rõ tình trạng và có biện pháp can thiệp kịp thời. Một trong những phương pháp dạy trẻ chậm nói hiệu quả nhất hiện nay là cho trẻ can thiệp tại các trung tâm dạy trẻ chậm nói. Tại trung tâm, trẻ chậm nói sẽ được học tập, giáo dục chuyên sâu, từng bước cải thiện khả năng ngôn ngữ và hòa nhập với mọi người xung quanh.

Cho trẻ can thiệp tại các trung tâm dạy trẻ chậm nói

Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Nhân Hòa là một trong những trung tâm hỗ trợ trẻ chậm nói tốt nhất tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Trung tâm có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, tận tâm và cơ sở vật chất hiện đại sẽ mang đến một môi trường học tập lý tưởng cho trẻ. Bạn có thể đến trực tiếp các cơ sở Trung tâm Nhân Hòa hoặc liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu chi tiết!

Trung tâm Nhân Hòa dạy trẻ chậm nói

Kết luận

Trẻ chậm nói là một vấn đề cần được quan tâm và can thiệp sớm để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ. Bố mẹ có thể thử áp dụng một số mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói, nhưng cần lưu ý rằng mẹo dân gian không có cơ sở khoa học và không phải trường hợp nào cũng có hiệu quả. Thay vào đó, cha mẹ nên dạy trẻ chậm nói qua giao tiếp ngôn ngữ và cho trẻ can thiệp tại các trung tâm để trẻ tiến bộ hiệu quả.

TƯ VẤN VÀ ĐẶT HẸN