8 Dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 6 tháng ba mẹ có thể phát hiện

Phát hiện dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 6 tháng để ba mẹ có phương pháp hỗ trợ giúp trẻ phát triển tiến bộ. Phát hiện sớm các dấu hiệu con bị tự kỷ sẽ giúp gia đình hỗ trợ trẻ được tốt nhất. Bài viết này chia sẻ những dấu hiệu tự kỷ ở trẻ dưới 6 tháng có thể nhận biết sớm để ba mẹ có phương hướng giúp trẻ tiến bộ.

Vì sao có thể phát hiện dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 6 tháng?

Tự kỷ hay rối loạn phổ tự kỷ là một rối loạn phát triển thần kinh bẩm sinh thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Điều này có nghĩa là ngay từ khi sinh ra trẻ đã mắc rối loạn phổ tự kỷ. Tuy nhiên các dấu hiệu còn chưa rõ ràng thời gian đầu tuy nhiên ba mẹ có thể phát hiện khi quan sát kỹ lưỡng.

Nguyên nhân trẻ bị tự kỷ có liên quan đến các yếu tố di truyền, gen và môi trường. Các yếu tố về môi trường thời kỳ mang thai, tuổi của bố mẹ khi sinh, sinh con nhẹ ký, sinh non, đa thai cũng có tỷ lệ trẻ tự kỷ cao. Do đó từ khi sinh ra trẻ đã mắc tự kỷ.

Các dấu hiệu trẻ bị tự kỷ sẽ rõ ràng hơn theo độ tuổi của trẻ. Các dấu hiệu trẻ tự kỷ rõ ràng khi trẻ 2 – 3 tuổi và các bác sĩ, nhà chuyên môn đã có thể chẩn đoán chính xác ở độ tuổi này. Các dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 6 tháng có thể nhận biết sớm để theo dõi, cho bé đi khám nếu có các biểu hiện rõ rệt. Khi phát hiện các dấu hiệu trẻ tự kỷ sớm sẽ rất hữu ích cho can thiệp và hỗ trợ con phát triển.

Dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 6 tháng
Dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 6 tháng ba mẹ nhận biết sớm để hỗ trợ con kịp thời

8 dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 6 tháng thường thấy

Đặc trưng về dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ là sự suy yếu về tương tác và giao tiếp. Dưới đây là 8 dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 6 tháng có thể nhận biết để theo dõi và hỗ trợ trẻ.

1. Trẻ ít tương tác với người khác

Biểu hiện này ở được xem là một trong những dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 6 tháng đặc trưng. Đây cũng là một trong những dấu hiệu trẻ tự kỷ cơ bản nhất khi trẻ lớn hơn. Khi trẻ dưới 6 tháng, phần lớn thời gian trẻ dành cho bú sữa và ngủ. Tuy nhiên trong thời gian trẻ thức, trẻ cũng rất ít tương tác với những người xung quanh hoặc gây sự chú ý.

Trẻ dưới 6 tháng có dấu hiệu chỉ quan tâm đến một số đồ vật nhất định, trẻ cũng ít tương tác khi cùng chơi đồ chơi với người khác cũng cần theo dõi

2. Thiếu sự quan tâm đến mắt và gương mặt của người khác.

Một trong những dấu hiệu trẻ bị tự kỷ là khi ba mẹ nói chuyện với trẻ, trẻ thiếu sự quan tâm đến mắt và hạn chế hoặc không nhìn vào gương mặt của ba mẹ khi nói chuyện.

Trẻ không nhìn vào mắt người nói chuyện, trẻ ít cười tương tác qua lại hoặc không phản ứng khi được gây sự chú ý bằng giọng nói, khuôn mặt.

Dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 6 tháng
Trẻ ít tương tác mắt và chú ý gương mặt của người khác là dấu hiệu tự kỷ

3. Bé ít bập bẹ học nói.

Khoảng thời gian trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi trẻ bắt đầu bập bẹ tạo ra các nguyên âm “ê a” theo ngôn ngữ riêng của trẻ. Đây là dấu hiệu thể hiện sự bập bẹ học nói. Trường hợp trẻ không hoặc ít bập bẹ học nói, có dấu hiệu chậm hơn mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ thì ba mẹ cần theo dõi khả năng tự kỷ ở trẻ.

4. Ánh mắt kém linh hoạt và thời gian theo dõi ngắn.

Dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 6 tháng thế hiện qua ánh mắt kém linh hoạt. Trẻ không hoặc ít giao tiếp mắt với người đối diện. Thời gian mắt nhìn của trẻ vào người đối diện cũng ngắn. Khi đưa các đồ chơi để tạo sự chú ý ánh mắt của trẻ cũng ít dõi theo sự di chuyển của đồ vật hoặc chỉ nhìn trong thời gian ngắn.

Bé ít bập bẹ học nói và ít giao tiếp mắt là dấu hiệu trẻ tự kỷ

5. Trẻ không hoặc ít phản ứng với âm thanh

Ba mẹ có thể quan sát trẻ tự kỷ thông qua trẻ phản ứng với các âm thanh. Trẻ không đáp ứng hoặc không quay đầu lại khi được gọi tên. Nhưng trẻ lại phản ứng với các âm thanh yêu thích trên tivi, tiếng còi xe thì đây cũng là dấu hiệu theo dõi trẻ tự kỷ dưới 6 tháng.

6. Khuôn mặt trẻ ít biểu hiện cảm xúc

Ít biểu hiện cảm xúc trên khuôn mặt là dấu hiệu trẻtự kỷ. Ví dụ trong trường hợp giao tiếp với con, ba mẹ thường cù hoặc tạo âm thanh trẻ thích thú. Nhưng trẻ không cười để đáp lại thường xuyên và cũng không biểu hiện cảm xúc trên khuôn mặt để tương tác qua lại.

Trẻ cũng ít có biểu hiện phân biệt giữa giọng nói vui vẻ hay giọng nói giận giữ và cảm xúc của trẻ kèm theo. Thái độ khi nhận ra ba mẹ và người chăm sóc hoặc phân biệt người lạ cũng ít được thể hiện hơn.

Trẻ ít biểu hiện cảm xúc và phản ứng với âm thanh là dấu hiệu tự kỷ

7. Trẻ chậm vận động so với độ tuổi

Dân gian có câu 3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi. Đây là những mốc vận động trung bình của trẻ. Một số trẻ chậm vận động có liên quan đến yếu tố chậm phát triển hoặc tự kỷ. Cơ địa của trẻ yếu hơn bình thường do sinh non, nhẹ cân hoặc thể trạng yếu. Đây cũng là các tố được coi là nguyên nhân trẻ bị tự kỷ.

8. Nhận ra cha mẹ và phân biệt người lạ

Trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi rất gắn bó với ba mẹ và người chăm sóc do vận động của trẻ còn ít. Do đó trẻ nhận ra ba mẹ, người chăm sóc và phân biệt người lạ qua giọng nói, gương mặt. Trẻ có thể giao tiếp bằng ánh mắt với ba mẹ hoặc đưa tay ra để được bế. Phân biệt được các giọng nói thân thiện, vui vẻ và giọng nói giận giữ. Trường hợp trẻ 6 tháng không có các dấu hiệu trên cũng cần theo dõi tự kỷ.

Dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 6 tháng
Trẻ tự kỷ không thể hiện các cử chỉ, chậm vận động và ít bắt trước

Khi phát hiện dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 6 tháng ba mẹ cần phải làm gì?

Tự kỷ là rối loạn phát triển có tính phục hồi. Trước tiên ba mẹ không nên quá hoang mang và lo lắng khi phát hiện dấu hiệu tự kỷ ở trẻ dưới 6 tháng. Điều quan trọng là ba mẹ nên dành thời gian nhiều hơn để quan tâm và chăm sóc con. Trẻ bị tự kỷ cần nhiều sự hỗ trợ từ gia đình để trẻ tiến bộ tốt nhất.

Những suy yếu cốt lõi của trẻ tự kỷ là khả năng giao tiếp và tương tác xã hội. Do đó ba mẹ nên tìm hiểu và dạy bé tập nói nhiều hơn. Cố gắng khuyến khích con tập nói và chơi đùa nhiều hơn cùng các bạn. Quan tâm chăm sóc về dinh dưỡng và sức khỏe ngay từ thời kỳ sơ sinh để trẻ có nền tảng phát triển tốt nhất.

Khi trẻ lớn hơn ở độ tuổi 1 – 3 tuổi các dấu hiệu rõ ràng hơn, ba mẹ nên đi khám tự kỷ cho bé ở các cơ sở uy tín. Các bác sĩ, nhà chuyên môn sẽ để nhận được lời khuyên và hướng dẫn về chuyên môn để dạy trẻ ở nhà hoặc can thiệp sớm cho trẻ.

Qua bài viết, hy vọng đã mang đến cho ba mẹ những thông tin hữu ích trong việc nhận biết dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 6 tháng. Phát hiện trẻ tự kỷ sớm sẽ rất hữu ích cho việc hỗ trợ trẻ phát triển.

TƯ VẤN VÀ ĐẶT HẸN