10 phương pháp dạy trẻ chậm nói hiệu quả, dễ dàng ngay tại nhà

Tình trạng chậm nói kéo dài không được khắc phục kéo theo những hệ lụy về kết nối xã hội và học tập của trẻ. Những phương pháp dạy trẻ chậm nói thông qua đọc truyện, hát cùng con, tạo môi trường giao tiếp để kích thích và hỗ trợ trẻ phát triển ngôn ngữ tốt hơn ngay tại nhà. Ngoài ra, việc trợ giúp của các cô giáo, trường dạy trẻ chậm nói sẽ giúp trẻ tiến bộ nhanh hơn.

10 phương pháp dạy trẻ chậm nói tại nhà hiệu quả nhất

Đọc truyện cho bé

Đọc truyện cho bé là một cách tuyệt vời để giúp trẻ học từ vựng, cách diễn đạt và khả năng lắng nghe. Bạn có thể chọn những cuốn sách phù hợp với độ tuổi, sở thích và trình độ ngôn ngữ của trẻ. Khi đọc truyện, bạn nên sử dụng giọng nói rõ ràng, sống động và biểu cảm.

Bạn cũng nên khuyến khích trẻ tham gia vào truyện bằng cách đề nghị trẻ cùng mình nhập vai vào cuộc hội thoại của nhân vật. Đọc truyện cho bé không chỉ giúp cải thiện tình trạng chậm nói của trẻ mà còn giúp trẻ phát triển tư duy, trí tưởng tượng và sự kết nôi tình cảm với cha mẹ.

Phương pháp dạy trẻ chậm nói
Thói quen đọc truyện mỗi tối cho con là một phương pháp rất tốt để trẻ chậm nói học được ngôn ngữ dễ dàng hơn.

Cho con đi lớp mẫu giáo, nhà trẻ

Cho con đi lớp mẫu giáo, nhà trẻ là một cách hiệu quả để giúp trẻ chậm nói tiếp xúc với nhiều bạn cùng trang lứa. Đồng thời được tham gia nhiều hoạt động và nhiều tình huống giao tiếp khác nhau. Đây là môi trường kích thích trẻ giao tiếp tích cực hơn thông qua hoạt động kết bạn, chơi theo nhóm. Thông qua các hoạt động giáo dục dưới dạng các trò chơi, bài hát, bài nhảy,… của thầy cô giáo mầm non, bé sẽ tiếp thu được vốn từ mới cũng như luyện tập nói nhiều hơn – từ đó cải thiện khả năng phát âm, ngữ điệu và ý nghĩa trong giọng nói của trẻ.

Cho trẻ đi mầm non là phương pháp dạy trẻ chậm nói hiệu quả
Đi lớp mầm non là một môi trường tuyệt vời để kích thích ngôn ngữ khi trẻ được tiếp xúc, chơi đùa, kết bạn với những bé đồng trang lứa.

Sử dụng kỹ thuật tự nói chuyện

Kỹ thuật tự nói chuyện là một phương pháp dạy trẻ chậm nói tại nhà đơn giản nhưng hiệu quả. Bạn chỉ cần nói ra những gì bạn đang làm, nghĩ hoặc cảm nhận trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, bạn có thể nói “mẹ đang nấu cơm, cơm sẽ chín trong 10 phút nữa”, “mẹ thấy trời đẹp quá, mẹ muốn đi dạo công viên với con”, “mẹ thích màu xanh, màu xanh là màu của biển và trời”.

Khi bạn nói như vậy, bạn sẽ giúp trẻ học được cách diễn đạt suy nghĩ, cảm xúc và ý kiến của mình. Ngoài ra, bạn cũng sẽ giúp trẻ học được cách sử dụng ngôn ngữ trong những tình huống thực tế và phong phú.

Cho con thường xuyên ra ngoài trời

Cho con thường xuyên ra ngoài trời là một cách tuyệt vời để giúp trẻ chậm nói phát triển ngôn ngữ. Khi ra ngoài trời, trẻ sẽ được tiếp xúc với nhiều thứ mới mẻ, thú vị và hấp dẫn như cây cỏ, hoa lá, động vật, xe cộ, người qua lại… Bạn có thể tận dụng những thứ này để kích thích trẻ nói về chúng.

Bạn có thể hỏi trẻ những câu hỏi đơn giản như “đố con biết đây là cái gì?”, “con thích hoa này không?”, “con thích đi đâu?” hoặc nhắc trẻ nói tên, màu sắc, hình dạng, âm thanh của những thứ xung quanh để kích thích trẻ hứng thú hơn trong việc nói.

Khi ra ngoài trời, trẻ sẽ được tiếp xúc với nhiều thứ mới mẻ kích thích sự tò mò

Tạo môi trường cho trẻ giao tiếp với nhiều người

Trẻ chậm nói cần được giao tiếp với nhiều người khác nhau để học được những cách giao tiếp từ nhiều người khác nhau. Bạn nên cho trẻ gặp gỡ và chơi với những người thân thiết như ông bà, chú bác, anh chị em, bạn bè,… hoặc tạo cơ hội cho trẻ tham gia vào những buổi tiệc, sự kiện, chuyến đi chơi để trẻ có thể giao lưu và học hỏi từ những người xung quanh.

Trẻ được giao tiếp càng nhiều – với nhiều người khác nhau sẽ giúp trẻ có cơ hội luyện tập khả năng nói, từ đó bé sẽ có những bước phát triển ngôn ngữ vượt bậc hơn. Do đó tạo môi trường cho trẻ giao tiếp là phương pháp dạy trẻ chậm nói hiệu quả

Kiểm soát thời gian xem tivi, lên internet của con

Xem tivi, lên internet là những hoạt động giải trí phổ biến của trẻ nhỏ, tuy nhiên nếu quá lạm dụng, trẻ sẽ bị thu hút vào màn hình và không có sự tương tác với người khác. Điều này sẽ làm giảm khả năng giao tiếp, lắng nghe và tương tác của trẻ. Vì vậy, bạn nên kiểm soát thời gian xem tivi, lên internet của con vào khung thời gian nhất định và chỉ cho con xem những chương trình, nội dung có tính giáo dục và phù hợp với độ tuổi của con.

Kiểm soát trẻ sử dụng các thiết bị điện tử là phương pháp giúp trẻ chậm nói có cơ hội tương tác nhiều hơn với người xung quanh

Dạy con nói bằng những từ ngắn gọn, dễ hiểu

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ chậm nói là trẻ không hiểu được những gì người lớn nói. Điều này có thể do người lớn nói quá nhanh, quá dài hoặc quá khó. Để giúp trẻ chậm nói, bạn nên dạy con nói bằng những từ ngắn gọn, dễ hiểu và phù hợp với trình độ ngôn ngữ của con. Bạn nên nói với con bằng những câu đơn giản, rõ ràng và dễ hiểu. Bạn cũng nên tránh sử dụng những từ ngữ quá “hàn lâm”, tiếng lóng, từ theo “trend”,… khi giao tiếp với trẻ để bé hiểu mình và gia tăng vốn từ chuẩn khi tương tác với con.

Dạy nói cho con bằng hình ảnh

Hình ảnh hoá từ vựng là một phương pháp học tuyệt vời giúp nhớ nhanh và nhớ lâu khi học bất cứ loại ngôn ngữ nào trên thế giới. Đặc biệt, trẻ em có trí tưởng tượng rất tốt và phong phú, việc cho trẻ học từ, học nói thông qua hình ảnh sẽ giúp con dễ dàng và hứng thú hơn trong hành trình phát triển ngôn ngữ của mình.

Ví dụ: Bố mẹ cho con xem một ca sĩ hát và muốn dạy con động từ “hát”, bố mẹ có thể chỉ vào cô ca sĩ đó và nói “Bé ơi, cô kia đang hát kìa”. Để trẻ hiểu hơn, bạn có thể hướng dẫn trẻ nắm tay và đặt lên trước miệng như chiếc micro và diễn tả lại hành động giống cô ca sĩ để minh hoạ từ “hát”.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ứng dụng hình ảnh trong học nói để tổ chức các trò chơi giáo dục vui nhộn cho trẻ: “nối hình với chữ”, “tìm hình theo hiệu lệnh”,… để giúp con thực hành nhiều hơn với ngôn ngữ..

Học ngôn ngữ bằng hình ảnh sẽ giúp trẻ nhớ từ vựng nhanh và lâu hơn.

Hát và dạy hát cho con những bài đơn giản

Hát là một cách tuyệt vời không chỉ để phát triển ngôn ngữ mà còn giúp trẻ luyện tập khả năng phát âm và ngữ điệu. Bạn có thể hát và dạy hát cho con những bài hát đơn giản, vui nhộn và có ý nghĩa. Bạn có thể chọn những bài hát có những từ, câu lặp lại, những âm thanh bắt tai, những động tác hài hước để giúp con dễ học và nhớ. Bên cạnh tác dụng trị liệu về ngôn ngữ, hát còn giúp trẻ chậm nói giải tỏa cảm xúc, tăng cường sự tích cực và tạo niềm vui cho trẻ.

Yêu cầu con tự diễn đạt mong muốn bằng lời nói

Một trong những lý do khiến trẻ chậm nói là trẻ không có nhu cầu nói. Điều này có thể do trẻ quá được chiều chuộng, ở trong môi trường bao bọc và ít có sự kích thích ngôn ngữ. Để giúp trẻ chậm nói có khả năng giao tiếp nhanh hơn, bạn nên yêu cầu con tự diễn đạt mong muốn bằng lời nói. Hãy khen ngợi trẻ mỗi khi con đã làm được để khích lệ trẻ nói nhiều hơn vào những lần sau. Lưu ý, bạn nên tránh đoán trước hoặc đáp ứng ngay những gì con muốn mà không cho con cơ hội nói ra, bởi điều này sẽ gây cho con thói quen ỷ lại và lười nói.

Bố mẹ nên khuyến khích trẻ thể hiện những mong muốn của mình bằng lời nói. Điều này giúp trẻ vận động tư duy ngôn ngữ nhiều hơn, từ đó cải thiện khả năng giao tiếp của mình.

Khắc phục chậm nói bằng cách đưa con tới cô giáo dạy trẻ chậm nói

Ngoài những phương pháp dạy trẻ chậm nói tại nhà, bạn cũng nên đưa con tới cô giáo dạy trẻ chậm nói để được tư vấn, đánh giá và hỗ trợ chuyên nghiệp. Cô giáo dạy trẻ chậm nói là những người có chuyên môn và kinh nghiệm trong việc can thiệp sớm trẻ chậm nói bằng các kỹ thuật trị liệu tiên tiến như: âm ngữ trị liệu, giáo dục đặc biệt,… giúp trẻ chậm nói có phương pháp cải thiện hiệu quả và nhanh chóng bắt kịp sự phát triển của các bạn đồng trang lứa. Thường sau mỗi buổi học ,cô giáo sẽ cập nhật sự tiến triển của trẻ và hướng dẫn cha mẹ những hoạt động mà cha mẹ có thể chơi với con để trẻ phát triển ngôn ngữ tốt nhất.

Tuy nhiên, để tìm được cô giáo dạy trẻ chậm nói giỏi không phải là điều đơn giản. Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn những kinh nghiệm chọn cô, chọn trường dạy trẻ chậm nói uy tín để con có một môi trường tốt nhất để phát triển toàn diện.

Phương pháp dạy trẻ chậm nói
Cô giáo dạy trẻ chậm nói bằng những kỹ thuật ngôn ngữ trị liệu, giáo dục đặc biệt

Kinh nghiệm lựa chọn trường dạy trẻ chậm nói uy tín

Nếu các bố mẹ có con bị chậm nói và muốn đưa trẻ tới trường, cô giáo dạy trẻ chậm nói để có môi trường kích thích ngôn nhữ tốt nhất. Phụ huynh cần lựa chọn cơ sở uy tín, hoạt động lâu năm và có đội ngũ chuyên gia giỏi. Để tìm được một trường, giáo viên dạy trẻ chậm nói như vậy, bạn nên tham khảo những tiêu chí sau:

  • Đội ngũ bác sĩ, chuyên viên tâm lý, cô giáo dạy trẻ chậm nói có trình độ, kinh nghiệm và tâm huyết.
  • Cơ sở vật chất, thiết bị và môi trường học tập của trường.
  • Chương trình học, phương pháp dạy trẻ chậm nói và học phí của trường.
  • Phản hồi, đánh giá và kết quả của các cha mẹ trẻ đã học tại trường.

Trung tâm nhân Nhân Hòa có đội ngũ các thầy cô giáo dạy trẻ chậm nói có kinh nghiệm lâu năm, chuyên môn tốt dạy bé tiến bộ hiệu quả

Trung tâm Nhân Hoà – trường dạy trẻ chậm nói ở TP. HCM

Một trong những trường dạy trẻ chậm nói uy tín và chất lượng mà bạn có thể tham khảo là Trung tâm Nhân Hòa. Chúng tôi là đơn vị có trên 10 năm kinh nghiệm chuyên về giáo dục đặc biệt, phát triển ngôn ngữ cho trẻ em. Với đội ngũ chuyên gia, giáo viên dạy trẻ chậm nói giàu kinh nghiệm, đã có nhiều năm hỗ trợ những ca trẻ chậm nói khó. Trung tâm đã và đang hỗ trợ hàng nghìn trẻ chậm nói tại TP. HCM phát triển tiến bộ.

Trung tâm Nhân Hoà – trường dạy trẻ chậm nói uy tín khu vực TP. HCM và lân cận

Để đăng ký học can thiệp cho con hoặc nhận tư vấn từ Trung tâm Nhân Hoà, Quý phụ huynh hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn rõ hơn và đăng ký học cho các bé.

Trẻ chậm nói cần được cha mẹ quan tâm, hỗ trợ và can thiệp sớm để tránh những hệ luỵ xấu cho sự phát triển toàn diện của trẻ khi lớn lên sau này. Trong bài viết này, Nhân Hoà đã giới thiệu cho bạn 10 phương pháp dạy trẻ chậm nói tại nhà hiệu quả nhất và kinh nghiệm chọn cô giáo, trường dạy trẻ chậm nói tốt cho bé. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có những kiến thức và kinh nghiệm hữu ích để giúp con chậm nói phát triển ngôn ngữ được tốt hơn. Chúc bạn và con luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.

TƯ VẤN VÀ ĐẶT HẸN