Trẻ tự kỷ khó ngủ: Nguyên nhân và cách giúp trẻ ngủ ngon

Có thể nói việc ngủ một đêm ngon giấc là điều rất khó với trẻ mắc hội chứng rối loạn phổ tự kỷ. Vậy tại sao trẻ tự kỷ khó ngủ và cách nào giúp trẻ tự kỷ ngủ ngon hơn? Cha mẹ hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Tại sao trẻ tự kỷ khó ngủ?

Trong một số nghiên cứu đã cho thấy gần 80% trẻ tự kỷ khó ngủ. Cụ thể tỷ lệ trẻ tự kỷ gặp các rối loạn về giấc ngủ cao hơn gấp 2 lần so với trẻ bình thường. Tuy nhiên nếu để xem xét việc tại sao trẻ tự kỷ khó ngủ thì có rất nhiều nguyên nhân khác nhau như:

Trẻ tự kỷ thường có thời gian ngủ muộn hơn và khó chìm vào giấc ngủ hơn hay khó ngủ hơn. Một số trường hợp còn thường xuyên thức dậy vào buổi đêm.

Chất lượng giấc ngủ ở trẻ tự kỷ cũng kém hơn so với người thông thường. Trẻ mắc hội chứng ASD sẽ tốn nhiều thời gian hơn cho việc chuyển động mắt nhanh – REM trước khi chính thức bước vào giấc ngủ.

Một số giả thuyết khác giả định rằng khi trẻ nhìn thấy mọi người xung quanh đi ngủ nhưng vì lý do gặp khó khăn trong giao tiếp nên bé không thể hiểu được tín hiệu này, điều này cũng có thể làm trẻ tự kỷ khó ngủ

Ngoài ra, còn có giả thuyết liên quan đến hormone melatonin – giúp điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ. Thông thường, nồng độ melatonin tăng lên khi trời tối (vào ban đêm) và giảm xuống vào ban ngày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số trẻ mắc chứng tự kỷ không tiết ra melatonin vào đúng thời điểm trong ngày. Thay vào đó, chúng có hàm lượng melatonin cao vào ban ngày và thấp hơn vào ban đêm.

Tại sao trẻ tự kỷ khó ngủ
Có đến khoảng 50 – 80% trẻ tự kỷ gặp rối loạn về giấc ngủ

Hậu quả của rối loạn giấc ngủ ở trẻ tự kỷ

Việc ngủ quá ít có thể làm trầm trọng hơn các đặc điểm thường thấy ở trẻ tự kỷ. Khi không ngủ đủ giấc trẻ thường có những hành vi lặp đi lặp lại nghiêm trọng hơn cũng sức khỏe giảm sút trong các hoạt động hàng ngày. Một số trẻ tự kỷ thường hiếu động hơn và dễ bị phân tâm hơn những bạn khác.

Đặc biệt, khi trẻ tự kỷ khó ngủ sẽ khiển tình trạng sức khỏe không được đảm bảo như dễ bị thiếu sắt hơn hay có nguy cơ mắc bệnh động kinh cao hơn. Ngoài ra tình trạng trẻ tự kỷ khó ngủ cũng là tác nhân gây nên bệnh trào ngược dạ dày ở một số trẻ.

Việc mất ngủ thường xuyên có thể làm trầm trọng hơn một số hành vi của trẻ tự kỷ như lặp đi lặp lại, lo âu, buồn rầu,… từ đó có thể khiến giấc ngủ trở nên khó khăn hơn.

Khó ngủ sức khỏe trẻ giảm sút và xuất hiện các hành vi nhiều hơn

Dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ bị khó ngủ

Một trong những dấu hiệu dễ dàng nhận biết trẻ tự kỷ bị khó ngủ đó chính là bé có xu hướng lắc lư cơ thể, lắc đầu hay thậm chí là đập đầu khi ngủ. Bên cạnh đó bố mẹ cũng có thể quan sát một số dấu hiệu như:

  • Khó khăn khi đi vào giấc ngủ: Trẻ có thể mất nhiều thời gian để chìm vào giấc ngủ sau khi được đưa vào giường.
  • Thức giấc thường xuyên trong đêm: Trẻ có thể thức dậy nhiều lần trong đêm và gặp khó khăn khi quay trở lại giấc ngủ.
  • Thức dậy sớm vào buổi sáng: Trẻ tự kỷ có thể thức dậy sớm hơn nhiều so với thời gian thức dậy bình thường, mà không thể ngủ lại.
  • Hành vi kháng cự lúc đi ngủ: Trẻ có thể thể hiện sự kháng cự hoặc lo lắng khi đến giờ ngủ (có thể là mộng du)
  • Rối loạn giấc ngủ không đều: Trẻ có thể có những biến đổi lớn về mẫu giấc ngủ từ đêm này sang đêm khác.
  • Biểu hiện mệt mỏi trong ngày: Do không ngủ đủ giấc vào ban đêm, trẻ có thể trở nên mệt mỏi hoặc buồn ngủ trong ngày.
  • Hành vi khó chịu hoặc kích động: Thiếu ngủ có thể làm trẻ trở nên kích động, cáu kỉnh hoặc khó chịu.
  • Khó khăn trong việc duy trì sự chú ý: Trẻ có thể gặp khó khăn trong việc tập trung hoặc duy trì sự chú ý do không ngủ đủ.

Phương pháp giúp trẻ tự kỷ ngủ ngon

Để giúp trẻ tự kỷ khó ngủ có thể chìm vào giấc ngủ sâu hơn bố mẹ có thể thiết lập cho con những thói quan như giờ giới nghiêm cho giấc ngủ hay các hoạt động trước khi đi ngủ,… Việc tuân thủ thói quen ngủ đúng giờ sẽ giúp não bộ tự động thiết lập giờ sinh học cho bé để trẻ có thể dễ ngủ hơn.

Cho trẻ tăng cường tập thể dục, hoạt động thể chất vào ban ngày nhất là các buổi chiều. Bổ sung chế độ ăn uống phù hợp, không nên cho trẻ ăn những đồ ăn có chất kích thích gây mất ngủ vào buổi tối. Không gian ngủ của trẻ nên yên tĩnh và tránh bị nhiều tiếng ồn làm phiền đến giấc ngủ của trẻ.

Ngoài ra bạn cũng có thể bổ sung cho con các loại thực phẩm chứa nhiều melatonin như quả anh đào, hạt óc chó, yến mạch, …. Việc bổ sung các nguồn dưỡng chất giàu melatoni sẽ giúp trẻ tự kỷ ngủ nhanh hơn và có giấc ngủ chất lượng hơn.

Thiết lập các thói quen đi ngủ, vận động và dinh dưỡng giúp trẻ tự kỷ ngủ ngon hơn

Trẻ tự kỷ khó ngủ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của trẻ và cần nhiều sự chăm sóc hơn từ cha mẹ. Hi vọng bài viết trên đây đã giúp cha mẹ nắm rõ  hơn về nguyên nhân tại sao trẻ tự kỷ khó ngủ cũng như những các giúp trẻ ngủ ngon và phát triển tốt hơn.

TƯ VẤN VÀ ĐẶT HẸN