Hội chứng tự kỷ thông thái (Asperger) ở trẻ em khác gì với trẻ tự kỷ

Tự kỷ là hội chứng trẻ bị khiếm khuyết trong khả năng giao tiếp, khó khăn trong việc bày tỏ cảm xúc, ngôn ngữ dẫn đến khó hòa nhập với cộng đồng. Tự k được chia làm 3 nhóm trong đó có hội chứng tự kỷ thông thái (Asperger) mà nhiều người nghĩ rằng là trẻ thông minh. Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu hơn về hội chứng tự kỷ thông thái để nhận biết những dấu hiệu và có biện pháp chữa trị thích hợp.

Phân biệt các hội chứng tự kỷ ở trẻ

Hiện chưa có số liệu thống kê cụ thể tỷ lệ trẻ mắc hội chứng tự kỷ tại Việt Nam. Theo ghi nhận thì trẻ em mắc chứng tự kỷ ngày càng tăng nhanh trong xã hội. Trẻ tự kỷ trở thành thách thức trong việc nuôi dạy trẻ cho nhiều bậc cha mẹ và tạo ra gánh nặng cho xã hội.

Có 3 hội chứng trẻ mắc tự kỷ đó là:

 • Nhóm chức năng cao: Khả năng tư duy, tiếp thu ở trẻ rất tốt. Nhóm này còn được gọi là hội chứng tự kỷ thông thái.
 • Nhóm ở mức độ trung bình.
 • Nhóm trẻ tự kỷ bị khiếm khuyết về mặt trí tuệ.

Với nhóm trẻ mắc bệnh tự kỷ thông thái (Asperger) thường có khả năng tiếp thu cao, thông minh hơn những trẻ trong nhóm tự kỷ trung bình. Điều này đã khiến nhiều cha mẹ cho rằng trẻ tự kỷ là những trẻ thông minh. Có những trẻ có khả năng thiên bẩm về toán học với khả năng tính toán siêu nhanh. Tuy nhiên không phải có năng khiếu tính toán là sẽ trở thành thiên tài được.

Trẻ mắc bệnh này thường có trí thông minh, khả năng tính toán hay một năng khiếu nào khác chứ không phải là một đứa trẻ hoàn toàn bình thường.

Hội chứng tự kỷ thông minh
Hội chứng tự kỷ thông thái (Asperger) ở trẻ em khác gì với trẻ tự kỷ

Nguyên nhân của hội chứng tự kỷ thông thái

Hội chứng tự kỷ ở trẻ em Asperger còn được gọi là loại rối loạn phổ tự kỷ “chức năng cao”. Điều này có nghĩa là các triệu chứng sẽ ít nghiêm trọng hơn các rối loạn phổ tự kỷ khác.

Nguyên nhân chính xác của hội chứng Asperger tự kỷ thông thái vẫn chưa được công bố cụ thể. Có thể là sự kết hợp của các yếu tố môi trường và di truyền gây ra những thay đổi trong sự phát triển của não. Thực tế cho thấy, hội chứng tự kỷ được di truyền trong các gia đình có người mắc tự kỷ.

Với một số trường hợp, rối loạn tự kỷ liên quan đến việc tiếp xúc với chất độc hại trong quá trình thai nghén, nhiễm trùng trước khi sinh. Những ảnh hưởng về môi trường có thể sửa đổi hoặc làm tăng mức độ trầm trọng của khiếm khuyết di truyền.

Hội chứng tự kỷ thông thái (Asperger)
Hội chứng tự kỷ thông thái (Asperger) ở trẻ em khác gì với trẻ tự kỷ

Triệu chứng của hội chứng tự kỷ thông thái ở trẻ em

Trẻ tự kỷ có kỹ năng giao tiếp với xã hội kém, thường có các hoạt động, hành vi lặp đi lặp lại. Khi mới sinh thì trẻ tự kỷ ở mức nhẹ không có biểu hiện cụ thể rõ ràng. Nhưng khi trẻ lên 3 tuổi, thì sẽ có những dấu hiệu để nhận biết như sau:

 • Khó khăn khi sử dụng tín hiệu phi ngôn ngữ như nét mặt, cử chỉ, tư thế cơ thể.
 • Cao độ đơn điệu, nói những lời khó hiểu.
 • Không phát triển mối quan hệ với những trẻ khác.
 • Né tránh ánh mặt khi giao tiếp.
 • Có xu hướng ở một mình, không thích hoặc không biết cách chia sẻ câu chuyện, sở thích với những người khác.
 • Lời nói quá trang trọng hoặc không sử dụng tiếng lóng, các hình thái tu từ.
 • Cuộc nói chuyện chỉ trôi chảy khi tập trung vào một vấn đề yêu thích.
 • Luôn muốn người khác quan tâm đến mình nhưng không quan tâm đến người khác
tự kỷ thông minh
Triệu chứng của trẻ tự kỷ thông thái không muốn giao tiếp với người khác

Chẩn đoán và điều trị hội chứng tự kỷ thông thái

Khi xác định có dấu hiệu mắc bệnh tự kỷ thông thái ở trẻ em, cha mẹ cần có những biện pháp can thiệp kịp thời giúp trẻ cải thiện. Ba mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế, cơ quan chuyên môn để được chẩn đoán và có giải pháp điều trị bệnh phù hợp.

Chẩn đoán

Ngay khi trẻ có những biểu hiện như trên hoặc có những biểu hiện lạ lùng hơn. Ba mẹ cần cho trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa, các nhà chuyên môn can thiệp. Nhà chuyên môn sẽ có các bước khám sàng lọc và đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Điều trị

Mỗi đứa trẻ tự kỷ sẽ có những phương pháp điều trị không giống nhau. Vậy nên không có cách tiếp cận chung cho tất cả các trẻ tự kỷ. Điều trị tự kỷ có thể bao gồm một số biện pháp như:

+ Đào tạo kỹ năng xã hội: thông qua tương tác với người khác và thể hiện sự phù hợp theo tình huống. Trẻ học tốt nhất bằng cách làm mẫu qua những hành vi chuẩn mực.

+ Ngôn ngữ trị liệu: tăng khả năng giao tiếp qua cử chỉ, lời nói, ngôn ngữ và tương tác

+ Tập huấn cho phụ huynh: Bố mẹ sẽ được học những kỹ thuật giống như trẻ đã được dạy. Ba mẹ có thể rèn các kỹ năng xã hội cho con tại nhà. Học cách sống chung với trẻ mắc hội chứng tự kỷ thông thái. Ba mẹ thông qua các hoạt động hàng ngày để can thiệp thêm cho con tại nhà

Can thiệp trẻ tự kỷ thông minh
Can thiệp cá nhân 1-1 cho trẻ tự kỷ thông minh

Trung tâm Nhân Hòa can thiệp trẻ tự kỷ thông minh

Các cơ sở Trung tâm Nhân Hòa can thiệp trẻ tự kỷ ở Thành phố Hồ Chí Minh:

Quý phụ huynh nhấn vào địa chỉ để nhận chỉ đường trên bản đồ

Điện thoại: 0987174279; Hotline: 02866537779

Qua bài viết trên của Trung tâm Nhân Hòa, hy vọng các bạn đã có thể hiểu hơn về hội chứng tự kỷ thông thái ở trẻ. Trung tâm Nhân Hòa là một cơ sở uy tín về can thiệp trẻ tự kỷ tại Tp HCM. Ba mẹ hãy đưa bé đến để đánh giá, can thiệp sớm và hiệu quả cho trẻ. 

TƯ VẤN VÀ ĐẶT HẸN