Phương pháp dạy trẻ tự kỷ tại nhà có hiệu quả hay không?

Hội chứng tự kỷ là sự khiếm khuyết trong các kỹ năng cơ bản của trẻ có xu hướng tăng trong những năm gần đây. Những trẻ tự kỷ có quá trình phát triển không giống trẻ bình thường nên cần phải có phương pháp dạy trẻ tự kỷ chuyên biệt. Trong đó, phương pháp dạy trẻ tự kỷ tại nhà được cho là hiệu quả nhất.

Một số phương pháp dạy trẻ tự tại nhà phổ biến nhất

Chắc chắn những bậc cha mẹ khi mới biết con mắc hội chứng tự kỷ đều rất sốc và kèm theo sự lo lắng. Đây là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, không vị thế mà trở nên lo sợ thái quá. Dù cho hội chứng tự kỷ ở trẻ không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng nếu có sự can thiệp sớm và có phương pháp dạy trẻ tự kỷ đúng cách thì trẻ vẫn có cơ hội phát triển và khỏe mạnh. Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số phương pháp dạy nuôi dạy trẻ tự ký được sử dụng phổ biến hiện nay.

Phương pháp dạy trẻ tự kỷ từ gia đình là một phương pháp hiệu quả 

Thường xuyên gọi tên trẻ

Gọi tên trẻ một cách thường xuyên để lôi kéo sự chú ý của trẻ và giúp trẻ nhận ra bản thân mình, tăng khả năng đáp lại lời của cha mẹ. Gọi tên trẻ trong các hoạt động, trò chơi hoặc khi sai trẻ làm điều gì đó.

Tập cách giao tiếp bằng mắt cho trẻ

Một điểm đặc trưng của trẻ tự kỷ là thường né tránh ánh mắt của người đối diện khi giao tiếp. Do vậy, cha mẹ cần phải tập luyện giao tiếp bằng ánh mắt đối với trẻ. Có thể ngồi ngang tầm mắt với trẻ hoặc dán những hình ngộ nghĩnh trên trán để giúp trẻ tăng khả năng giao tiếp bằng mắt.

Tham gia chơi đùa cùng trẻ

Bạn có thể quan sát xem những trò chơi mà trẻ thích sau đó sẽ tham gia chơi cùng trẻ. Điều này tạo nên sự gần gũi, gắn kết giữa trẻ và những người thân trong gia đình giúp trẻ dần dần kết nối với mọi người xung quanh.

Dạy trẻ tập nói

Một trong những phương pháp dạy trẻ tự kỷ hiệu quả nhất đó là dạy trẻ tập nói. Bạn có thể sử dụng những ngôn ngữ đơn giản thì trẻ sẽ dễ nắm bắt hơn khi học nói. Khả năng tiếp thu ngôn ngữ của trẻ tự kỷ rất hạn chế vì vậy cần tránh sử dụng những ngôn ngữ quá phức tạp sẽ càng lầm cho trẻ cảm thấy khó khăn hơn.

Dạy trẻ tự kỷ bằng phương pháp tập nói giúp trẻ tăng khả năng giao tiếp với mọi người

Sử dụng các thiết bị công nghệ hỗ trợ

Đây là phương pháp dạy trẻ tự kỷ mới nhất hiện nay. Công nghệ và các thiết bị hỗ trợ trực quan không chỉ giúp bạn dạy trẻ dễ dàng mà còn tạo ra hứng thú tìm hiểu ở trẻ khi tìm hiểu về chúng. Một số ứng dụng và trò chơi thiết kế dành riêng cho trẻ tự kỷ sẽ giúp việc học của trẻ trở nên hấp dẫn hơn.

Tạo ra nhu cầu ở trẻ tự kỷ

Trẻ tự kỷ thường không có nhiều nhu cầu cho thế giới xung quanh. Chúng thường thích thu mình trong thế giới riêng biệt. Vì vậy, cha mẹ nên tạo ra những tình huống để kích thích tối đa nhu cầu của trẻ. Bạn có thể tạo ra như cầu cho trẻ bằng cách để đồ lên cao trong tâm nhìn nhưng ngoài tầm với của trẻ. Hoặc có thể đựng đồ vào những túi trong suốt để trẻ có thể nhờ bạn lấy giúp.

Giúp trẻ học cách thực hiện một nhiệm vụ

Trẻ tự kỷ thường khó để học cách bắt chước làm theo người khác, vì vậy cần dạy trẻ làm một cách chính xác nhiệm vụ, công việc được giao. Bạn có thể hướng dẫn mẫu nhiệm vụ đó và dạy trẻ cách làm theo. Hướng dẫn từ từ từng chút một với hành động kèm theo lời nói để trẻ dễ thực hiện và tiếp thu.

Luôn đặt niềm tin ở trẻ

Điều mà mỗi đứa trẻ tự ký cần nhất chính là sự tin tưởng từ phía những người thân trong gia đình. Chính vì vậy bạn cần động viên, khích lệ trẻ để trẻ cảm thấy được yêu thương, an toàn trong vòng tay của gia đình. Từ đó giúp cho việc dạy bảo trẻ trở nên dễ dàng hơn.

Khích lệ, động viên trẻ tự kỷ để chúng không cảm thấy lạc lõng

Những trường dạy trẻ tự kỷ ở Hà Nội chất lượng nhất

Bên các cách phương pháp dạy trẻ tự kỷ tại nhà thì cũng cần cho trẻ tham gia các lớp học giáo dục đặc biệt để trẻ có thể tiến bộ một cách rõ rệt qua từng ngày. Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa gia đình và các thầy cô trên lớp giúp trẻ có nhiều cơ hội để phát triển và làm cho cuộc sống của trẻ tươi đẹp hơn. Hiện tại, Trung tâm Nhân Hoà chưa có cơ sở nào ngoài Hà Nội, nhưng hứa hẹn trong thời gian tới, chúng tôi sẽ mở thêm chi nhánh ngoài Hà Nội để đáp ứng nhu cầu của các bậc phụ huynh. Ngoài ra, các quý phụ huynh cũng có thể cho con em mình đến những trung tâm dạy trẻ tự kỷ tại Hà Nội như: Trường GDHN Happy House, Trung tâm phát triển các chương trình hỗ trợ trẻ em Nắng Mai, Trung tâm thiên thần nhỏ, Trường mầm non Newstar, Trung tâm Sao Mai…

Cho trẻ theo học tại các trung tâm giáo dục đặc biệt để trẻ được học tập và phát triển

Qua bài viết trên của Trung tâm Nhân Hoà, chúng tôi hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích cho các phương pháp dạy trẻ tự kỷ tại nhà. Chúc bạn sẽ có thể áp dụng những phương pháp này một cách hiệu quả nhất.

TƯ VẤN VÀ ĐẶT HẸN