Trẻ rối loạn phổ tự kỷ – 08 điều quan trọng cha mẹ cần biết

Trẻ rối loạn phổ tự kỷ – 08 điều quan trọng cha mẹ cần biết để giúp con phát triển tiến bộ.

1. Rối loạn phổ tự kỷ là gì?
2. Nguyên nhân trẻ tự kỷ.
3. Dấu hiệu trẻ rối loạn phổ tự kỷ.
4. Phân biệt trẻ tự kỷ nặng hay nhẹ như thế nào?
5. Khi nào cần cho trẻ đi khám?
6. Khám trẻ tự kỷ ở đâu?
7. Cách dạy trẻ rối loạn phổ tự kỷ hiệu quả
8. Trung tâm dạy trẻ tự kỷ uy tín ở Tp. HCM

Để am hiểu hơn về trẻ rối loạn phổ tự kỷ và cách giúp con hiệu quả, phát triển tiến bộ, cha mẹ hãy đọc bài viết dưới đây:

1. Rối loạn phổ tự kỷ là gì?

Rối loạn phổ tự kỷ là một rối loạn phát triển thần kinh với nhiều nguyên nhân tác động. Đặc thù là sự suy kém về giao tiếp và tương tác từ giai đoạn sớm trước 3 tuổi kèm theo các hành vi đặc biệt ví dụ: nhón gót, vẫy tay, xoay người, thích chơi đồ chơi đặc biệt như quay bánh xe, đẩy xe tới lui, xếp đồ theo hàng, kém giao tiếp về lời (không biết nói yêu cầu, giao tiếp kém về cử chỉ, không giao tiếp mắt, gọi tên không quay lại, ít đáp ứng, không biết chỉ trỏ, gật đầu, lắc đầu trong giao tiếp. Trẻ tự kỷ chiếm tỷ lệ khoảng 1,7% trẻ em hiện nay.

2. Nguyên nhân trẻ tự kỷ.

Nguyên nhân trẻ rối loạn phổ tự kỷ  phức tạp và chưa có kết quả cụ thể. Theo các nghiên cứu trên các quốc  gia phát triển thì liên quan đến các chức năng sớm, cơ bản sự phát triển của não bộ như khả năng học ngôn ngữ, khả năng giao tiếp cử chỉ, động cơ xã hội,… được cài đặt trong Gen bị đột biến. Ngoài ra còn một số nguyên nhân:

 • Có yếu tố di truyền về Gen, trong gia đình có người tự kỷ
 • Yếu tố ảnh hưởng trong quá trình mang thai: trường hợp đột biến trong thai kỳ, nhiễm virut, do tuổi tác cao khi sinh đẻ
 • Bệnh vàng da trẻ sơ sinh không được chú ý điều trị, suy giảm chức năng não bộ
 • Môi trường sống xem nhiều tivi, điện thoại, ít tương tác xã hội cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến suy kém giao tiếp

3. Dấu hiệu trẻ rối loạn phổ tự kỷ.

09 dấu hiệu của trẻ tự kỷ phổ biến nhất như sau:

 • Suy kém về nhận thức, giao tiếp (ngôn ngữ, cử chỉ)
 • Trẻ không phản ứng khi gọi tên, gọi trẻ không quay đầu
 • Có những hành vi rập khuôn nhất định như quay vòng, vỗ tay, lắc lư người…
 • Không giao tiếp bằng ánh mắt và không thích người khác đụng chạm vào cơ thể
 • Trẻ bị chậm nói, khó khăn giao tiếp
 • Chỉ nói lập đi lặp lại một số từ, rối loạn ngôn ngữ. Ví dụ trẻ thích nói Tiếng Anh, nhưng chỉ một số từ thường là từ các video bé hay xem trên tivi, điện thoại nhưng không có ý nghĩa giao tiếp, không chịu nói hoặc khó khăn trong nói Tiếng Việt.
 • Khó thích nghi được những thay đổi xung quanh dù là nhỏ nhất
 • Trẻ thích chơi một mình, không nối kết với những người xung quanh
 • Vận động chậm chạp, sức khỏe yếu

Ba mẹ có thể tham khảo về các mốc phát triển về ngôn ngữ và chơi đùa của trẻ tại Link:

https://trungtamnhanhoa.vn/moc-phat-trien-cua-tre/

4. Phân biệt trẻ tự kỷ nặng hay nhẹ như thế nào?

Dựa trên các tiềm năng của trẻ như: khả năng bắt trước, phân biệt, giao tiếp, quan sát, nối kết với người xung quanh. Cần lưu ý khi phân biệt nặng hay nhẹ: nặng thì thấy thất vọng, nhẹ thì yên lòng và không làm gì, như vậy nặng nhẹ cần có sự theo dõi. Nếu nặng nhưng có sự can thiệp sớm vẫn tốt hơn nhẹ nhưng thờ ơ để đến 5-6 tuổi thì sẽ rất khó khăn.

5. Khi nào cần cho trẻ đi khám?

Các công cụ để sàng lọc sớm nguy cơ thì từ các triệu chứng cảnh báo thì từ 9 tháng đã có dấu hiệu sớm, dấu hiệu cờ đỏ như không đáp ứng âm thanh, không giao tiếp mắt, chơi đồ vật quá lâu. Để đánh giá nguy cơ cao về tự kỷ thì trẻ từ 1 năm tuổi trở lên.

Khi trẻ đi học rất khó để giao tiếp, hiểu, hòa đồng với những người xung quanh hoặc đưa ra các yêu cầu, không hòa đồng được với bạn bè, so với các trẻ cùng tuổi thì suy kém về ngôn ngữ giao tiếp, tương tác qua lại.

Kết quả khám thường gây shock cho phụ huynh, tuy nhiên nếu trẻ có vấn đề thì không sớm thì muộn, cha mẹ cũng phải chấp nhận vì kết quả cuối cùng cũng là sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, người làm chuyên môn cần có chuyên môn sâu  được huấn luyện căn cơ, bài bản và chuyên nghiệp về chẩn đoán và thông báo kết quả chắc chắn.

6. Khám trẻ tự kỷ ở đâu?

 • Các bệnh viện nhi
 • Các trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập do UBND tỉnh, thành phố thành lập, như Trung tâm HTPT GDHN Nhân Hòa – Tp. HCM
 • Các phòng khám, chuyên gia có kiến thức am hiểu sâu sắc về phát triển, tâm lý tần kinh.

Khám trẻ tự kỷ thường rất dễ bị nhầm lẫn với trẻ chậm nói, trẻ tăng động giảm chú ý, chậm phát triển trí tuệ hay có các bệnh lý về thần kinh. Yêu cầu bác sĩ cần cho chuyên môn và sự am hiểu sâu sắc lý thuyết và thực tế lâm sàng về lĩnh vực này.

Thông thường các bác sĩ, nhà chuyên môn khám trẻ rối loạn tự kỷ sẽ đưa ra các câu hỏi về biểu hiện của trẻ ở nhà, chơi đùa và quan sát hành vi tại phòng khám. Các test chẩn đoán chuẩn như Chẩn đoán tự kỷ-2 (ADOS-2), tiêu chuẩn đánh giá (DSM-5). Ba mẹ cần đánh giá và chia sẻ khách quan về khả năng của trẻ để thuận tiện trong quá trình thăm khám và kết luận.

Một trong những cơ sở uy tín và khám kỹ lưỡng tại Tp. Hồ Chí Minh ba mẹ có thể đăng ký bé khám:

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào hay tổ chức nào có thể khẳng định chính xác chữa khỏi hoàn toàn cho trẻ tự kỷ. Tuy nhiên trẻ có thể can thiệp sớm để cải thiện và cũng có nhiều trẻ có sự tiến triển rất ngoạn mục và nếu trẻ nhẹ, có sự can thiệp từ sớm thì có thể đi làm bình thường, trừ những người rất thân cận thì mới biết tình trạng tự kỷ của họ.

7. Cách dạy trẻ rối loạn phổ tự kỷ hiệu quả

Đưa con đi khám đánh giá và can thiệp sớm, càng sớm càng tốt, can thiệp đúng hướng, thời gian can thiệp đủ là yếu tố quan trọng hàng đầu.

 • Kết quả khám, đánh giá cần rõ ràng: các biểu hiện, khả năng của trẻ về ngôn ngữ, giao tiếp mắt, các hành vi,… thuốc uống (nếu dấu hiệu nặng)
 • Can thiệp sớm, can thiệp 1-1 trong độ tuổi vàng 2-4 tuổi để trẻ phát triển tốt nhất
 • Sự công nhận, phối hợp, tham gia tích cực từ phía gia đình
 • Rèn luyện thể chất, tăng cường trí tuệ và khả năng tập trung của trẻ
 • Phụ huynh, người chăm sóc trẻ cần bổ sung kiến thức, phương pháp dạy trẻ tự kỷ tại nhà

Tùy từng trẻ tự kỷ mà các cô giáo, nhà chuyên môn lên mục tiêu can thiệp riêng, phù hợp với kết quả khám và đánh giá trí tuệ của trẻ. Hiện nay can thiệp sớm là phương pháp dạy trẻ tự kỷ hiệu quả và có chứng cớ khoa học cụ thể. Giúp phát triển các kỹ năng còn yếu cho trẻ một cách đồng bộ, tránh tình trạng trẻ biết hết màu sắc, chữ số, con vật,… nhưng không biết giao tiếp ngôn ngữ, không nói được câu đơn giản, không có giao tiếp cử chỉ (ánh mắt, gật đầu, lắc đầu, phối hợp chỉ trỏ,…), không giao tiếp hòa nhập được với các bạn.

Tại Trung tâm Nhân Hòa ba mẹ có thể vào học cùng con trong giờ can thiệp. Trung tâm cũng chia sẻ kiến thức video hướng dẫn phương pháp dạy trẻ tự kỷ tại nhà. Ba mẹ có thể học và dạy con tại đường Link

  8. Trung tâm dạy trẻ tự kỷ uy tín ở Tp. HCM

Trung tâm HTPT GHDN Nhân Hòa là dạy trẻ tự kỷ uy tín, hiệu quả ở Tp.HCM. Tập thể có chuyên môn sâu, nhân sự có những chuyên gia đầu ngành về phát triển của trẻ và dạy trẻ tự kỷ ở Tp. HCM, cơ sở vật chất tốt. Trung tâm được UBND Tp. HCM ký quyết định thành lập và sự thẩm định, phê duyệt của sở Giáo dục – Đào tạo, sở LĐ-TB-XH cấp phép hoạt động. Ngoài ra, trung tâm Nhân Hòa có thể cấp giấy xác nhận trẻ rối loạn phổ tự kỷ, trẻ chậm phát triển,… cho bé để học các chương trình giảm tải tại trường.

Nếu không can thiệp sớm, trẻ sẽ càng thụt lùi so với bạn bè cùng trang nứa vì khoảng cách kỹ năng và sự hiểu biết ngày càng gia tăng. Việc lựa chọn trung tâm và cơ sở để khám, can thiệp cho bé cũng vô cùng quan trọng quyết định sự phát triển của trẻ, cần sự cân nhắc kỹ lưỡng từ các bậc phụ huynh. Khi trẻ càng lớn thì các can thiệp phát triển kỹ năng càng khó khăn và kèm theo đó là những sự luyến tiếc, hối hận từ phía gia đình,…

Với lịch sử phát triển lâu đời (tiền thân là Trung tâm Hướng Dương), sự uy tín, phương châm làm việc Tận Tâm Đồng Hành và tín nhiệm của các bậc phụ huynh, Trung tâm Nhân Hòa được đánh giá là một trong những trường dạy trẻ tự kỷ hàng đầu Tp. HCM. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo đối chiếu tại các website so sánh như:

https://welearnvn.com; https://toplist.vn; https://tikibook.com

Vì vậy ba mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi cho trẻ can thiệp tại trung tâm Nhân Hòa. Hãy hành động ngay vì sự phát triển, tiến bộ của trẻ.

Hiện trung tâm Nhân Hòa có các cơ sở tại Tp. HCM dạy trẻ tự kỷ quận Gò Vấp, quận Bình Thạnh, quận Tân Bình, quận Phú Nhuận, quận Bình Tân, Quận 1, Quận 2, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 7, Quận 8, Quận 9, Quận 10, Quận 11, Quận 12, huyện Hóc Môn:

 • Cơ sở chính: Số 16, đường số 18, phường 8, quận Gò Vấp, Tp. HCM
 • Quận Tân Bình: Số 58, đường Thiên Phước, phường 9, quận Tân Bình
 • CS2 Quận Gò Vấp: 6/2/5 Phạm Văn Chiêu, Phường 8, Quận Gò Vấp, Tp.HCM
 • Liên hệ tư vấn Hotline: 0987174279       SĐT: 0286.6537.779
0987 174 279