Trung tâm can thiệp sớm trẻ chậm phát triển ngôn ngữ Nhân Hòa TpHCM

Can thiệp sớm là phương pháp giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, lời nói tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu khái niệm, dấu hiệu và phương pháp can thiệp sớm trẻ chậm phát triển ngôn ngữ giúp trẻ tiến bộ. Trung tâm Nhân Hòa – trường dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ uy tín tại TpHCM.

Can thiệp sớm trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

Can thiệp sớm trẻ chậm phát triển ngôn ngữ là gì?

Can thiệp sớm trẻ chậm phát triển ngôn ngữ là sử dụng các phương pháp âm ngữ trị liệu, giáo dục đặc biệt, vật lý trị liệu để phát triển ngôn ngữ cho trẻ chậm nói. Hình thức can thiệp sớm cho trẻ chậm phát triển ngôn ngữ bao gồm can thiệp cá nhân 1-1 và can thiệp nhóm.

Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ là những trẻ gặp khó khăn trong việc nghe hiểu, sử dụng ngôn ngữ cử chỉ và lời nói giao tiếp. Những khó khăn này khác nhau ở các độ tuổi của trẻ. Sự phát triển ngôn ngữ tác động đến các tương tác xã hội, hành vi và kỹ năng học tập và chơi đùa của trẻ.

Can thiệp sớm cho trẻ chậm phát triển ngôn ngữ là gì?
Sử dụng các phương pháp âm ngữ trị liệu trong can thiệp sớm

Dấu hiệu trẻ chậm phát triển ngôn ngữ cần can thiệp sớm

Dấu hiệu trẻ chậm phát triển ngôn ngữ có thể nhận biết thông qua các mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ như: 

 • Đến 6 tháng trẻ ít sử dụng mắt để giao tiếp
 • 12 tháng trẻ không cố gắng giao tiếp bằng lời nói, âm thanh ê a
 • 18 tháng trẻ chưa nói những lời đơn lẻ.
 • 2 tuổi trẻ chưa nói được khoảng 50 từ khác nhau
 • 3 tuổi trẻ chưa nói được câu đơn giản và thường xuyên đặt câu hỏi

Chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ có thể đi kèm các rối loạn phát triển như rối loạn phổ tự kỷ, tăng động giảm chú ý và chậm phát triển trí tuệ. 

Nếu con có trình độ ngôn ngữ kém xa so với các bạn cùng trang lứa, đây là dấu hiệu rõ ràng nhất của trẻ chậm phát triển ngôn ngữ.

Khi nào cần can thiệp sớm cho trẻ chậm phát triển ngôn ngữ?

Khi phát hiện các dấu hiệu chậm phát triển ngôn ngữ phụ huynh nên cho trẻ đi khám đánh giá và can thiệp sớm phát triển ngôn ngữ lời nói cho trẻ. Ngoài ra can thiệp sớm còn giúp phát triển ngôn ngữ, lời nói cho các trẻ có rối loạn phát triển liên quan đến chậm nói. Thời gian vàng để thực hiện can thiệp sớm cho trẻ là ở độ tuổi từ 2 ÷ 3 tuổi.

Các trẻ em có rối loạn phát triển thường cần can thiệp sớm bao gồm:

 • Can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ
 • Can thiệp sớm trẻ chậm phát triển ngôn ngữ
 • Can thiệp sớm cho trẻ chậm phát triển trí tuệ
 • Can thiệp sớm cho trẻ tăng động giảm chú ý
Thời gian vàng để thực hiện can thiệp sớm cho trẻ là ở độ tuổi từ 2 ÷ 3 tuổi

Chậm phát triển ngôn ngữ không chỉ là một vấn đề về ngôn ngữ, nếu để để tình trạng kéo dài sẽ tác động đến các tương tác xã hội, hành vi và kỹ năng học tập và chơi đùa của trẻ. Một số ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ của tình trạng chậm phát triển ngôn ngữ có thể kể đến như:

 • Học tập: Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ có thể gặp khó khăn trong việc học các kỹ năng cơ bản, như đọc, viết, tính toán, hoặc giải quyết vấn đề. Trẻ có thể không hiểu được nội dung bài học, từ đó không theo kịp tiến độ lớp học. Nếu vấn đề không được giải quyết, trẻ có thể bị tụt hậu về kiến thức so với các bạn đồng trang lứa.
 • Giao tiếp: Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ có thể gặp khó khăn trong việc giao tiếp, bày tỏ cảm xúc thông qua lời nói với người khác, chẳng hạn như: gia đình, bạn bè, thầy cô giáo. Điều này rất dễ gây ra hiểu lầm, khiến trẻ bị phớt lờ, chỉ trích, cô lập bởi những người xung quanh.
 • Xã hội: Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ có thể gặp khó khăn trong kết nối xã hội với người khác, như kết bạn, chơi/làm theo nhóm với người khác. Khả năng hiểu ngôn ngữ và giao tiếp hạn chế có thể khiến trẻ không biết cách thích nghi với các môi trường và tình huống khác nhau, không biết cách tuân thủ các quy tắc,….

Phương pháp dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

Can thiệp sớm cho trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

Phương pháp can thiệp sớm rất phù hợp cho những trường hợp trẻ chậm phát triển ngôn ngữ do gặp các rối loạn phát triển như tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ,… hoặc cả các bạn nhỏ chậm nói do nguyên nhân đơn thuần đã áp dụng cách dạy tại nhà nhưng chưa thành công. Tại các trung tâm – trường dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, các chuyên gia, giáo viên về tâm lý, âm ngữ trị liệu sẽ test đánh giá nhằm xác định chính xác tình trạng từng trẻ, từ đó thiết kế các phương pháp và mục tiêu can thiệp để trẻ phát triển ngôn ngữ lời nói.

Can thiệp sớm 1-1 trẻ chậm phát triển ngôn ngữ
Trung tâm Nhân Hòa can thiệp sớm 1-1 cho trẻ

Cha mẹ phối hợp phát triển ngôn ngữ cho trẻ chậm nói ở nhà

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên tạo môi trường phát triển ngôn ngữ ở nhà để giúp con có vốn từ và môi trường sử dụng ngôn ngữ nhiều hơn. Để kích thích phát triển cho con hiểu và giao tiếp được với ngôn ngữ, phụ huynh có thể tham khảo một số cách sau:

 • Tăng cường giao tiếp với con bằng những từ ngữ đơn giản, phù hợp với lứa tuổi. 
 • Cho trẻ chơi các đồ chơi phát triển ngôn ngữ  hình ảnh, sách dạy trẻ chậm nói.
 • Khuyến khích con đưa ra mong muốn, bày tỏ cảm xúc bằng lời nói.
 • Tạo môi trường giao tiếp cho trẻ qua tiếp xúc với những người xung quanh, đặc biệt là các bạn nhỏ cùng trang lứa.

Trường, trung tâm can thiệp sớm trẻ chậm phát triển ngôn ngữ Nhân Hòa

Phụ huynh đang tìm trường dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, Trung tâm Nhân Hòa là lựa chọn tốt cho trẻ. Trung tâm Nhân Hòa can thiệp sớm trẻ chậm phát triển ngôn ngữ giúp trẻ mở rộng vốn từ và diễn đạt lời nói trôi chảy. Trung tâm có các cơ sở ở thành phố Hồ Chí Minh thực hiện test đánh giá kỹ lưỡng cho trẻ trong khoảng 1 giờ để lên mục tiêu can thiệp sớm đúng hướng. 

Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ đến can thiệp tại Trung tâm Nhân Hòa sẽ được:

 • Test đánh giá kỹ lưỡng khả năng ngôn ngữ trong khoảng 1 giờ
 • Kiểm tra toàn diện dấu hiệu tự kỷ, tăng động, chậm phát triển
 • Phát hiện các suy yếu cốt lõi, mức độ ngôn ngữ, lời nói của trẻ
 • Lên mục tiêu dạy cá nhân 1 – 1 để trẻ tiến bộ tốt nhất
Trung tâm can thiệp sớm trẻ chậm phát triển ngôn ngữ Nhân Hòa
Trung tâm Nhân Hoà là địa chỉ tin cậy phát triển ngôn ngữ cho trẻ chậm nói

Trung tâm có đội ngũ chuyên gia, giáo viên chuyên môn sâu và giàu kinh nghiệm áp dụng các phương pháp tích hợp can thiệp sớm phát triển ngôn ngữ cho trẻ. Để đăng ký hoặc nhận thêm thông tin tư vấn về dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ tại Nhân Hoà, phụ huynh liên hệ với các cơ sở trung tâm Nhân Hòa.

Thông tin liên hệ Trung tâm Nhân Hòa can thiệp sớm trẻ chậm phát triển ngôn ngữ:

Trên đây Trung tâm Nhân Hòa can thiệp sớm trẻ chậm phát triển ngôn ngữ đã chia sẻ phụ huynh những khái niệm, dấu hiệu, phương pháp can thiệp sớm cho trẻ. Trẻ học tại trung tâm Nhân Hòa luôn được yêu thương, tận tâm đồng hành để giúp trẻ phát triển. Phụ huynh cũng được vào học cùng con để có thêm kiến thức kết hợp dạy trẻ ở nhà giúp trẻ tiến bộ tốt nhất.

TƯ VẤN VÀ ĐẶT HẸN