Trẻ tự kỷ có đi học được không? Cần hỗ trợ gì cho trẻ

Trẻ tự kỷ thường gặp khó khăn trong giao tiếp, tương tác xã hội và hành vi. Điều này khiến nhiều cha mẹ lo lắng trẻ tự kỷ có đi học được không. Trong bài viết này, trung tâm Nhân Hòa sẽ giải đáp đồng thời chia sẻ những điều cha mẹ cần trang bị cho trẻ tự kỷ khi chuẩn bị đi học. Cùng tìm hiểu nhé!

Trẻ tự kỷ có đi học được không?

Trẻ tự kỷ có thể đi học, hòa nhập cùng các bạn nhưng một số trẻ còn gặp nhiều khó khăn. Trẻ tự kỷ có thể theo học ở nhiều môi trường giáo dục khác nhau: các trường công lập, trường chuyên biệt hoặc các trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập. Tùy thuộc vào khả năng của đứa trẻ, một số trẻ em phát triển tốt ở các môi trường giáo dục hòa nhập, nhiều trường hợp thích ứng với môi trường khác tốt hơn.

Các trường hợp trẻ tự kỷ thông thái (hội chứng Asperger) không những đi học được mà còn có kết quả học tập rất đáng ngưỡng mộ. Trong khi đó một số trẻ em cần làm giấy chứng nhận khuyết tật để học các chương trình giảm tải.

Cha mẹ không nên quá kỳ vọng vào sự tiến bộ của trẻ mà thay vào đó hãy cố gắng sát cánh cùng con, động viên trẻ tham gia vào các hoạt động tập thể để từng bước hòa nhập. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần lựa chọn môi trường giáo dục thân thiện để giúp trẻ có thể phát triển toàn diện về nhân cách, tố chất cũng như những năng lực tinh thần, thể chất tốt hơn.

Các nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy việc trẻ tự kỷ được phát hiện và can thiệp từ sớm sẽ giúp trẻ phát triển tốt khả năng ngôn ngữ, tương tác và giao tiếp tốt hơn làm tiền đề chuẩn bị cho bé vào lớp 1.

Trẻ tự kỷ có đi học được không
Trẻ tự kỷ có thể đi học, hòa nhập cùng các bạn nhưng một số trẻ còn gặp nhiều khó khăn

Những khó khăn của trẻ tự kỷ khi đi học

Cho trẻ đi học sẽ giúp trẻ phát triển khả năng của bản thân tốt hơn, khắc phục tình trạng ít tương tác của trẻ và giúp trẻ hòa nhập tốt với cộng đồng. Tuy nhiên trẻ tự kỷ khi đi học sẽ thường gặp những khó khăn nhất định như:

  • Trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong giao tiếp, với thầy cô, bạn bè, duy trì mối quan hệ … do trẻ thường bị hạn chế các khả năng ngôn ngữ, giao tiếp xã hội. Nhiều trường hợp trẻ tự kỷ còn bị các bạn bè trong lớp bắt nạt, cô lập, bị loại trừ khỏi các hoạt động tập thể của lớp do hạn chế về giao tiếp và xử lý vấn đề.
  • Trẻ tự kỷ thường khó tiếp thu kiến thức, kỹ năng do có những khó khăn về ngôn ngữ, giao tiếp, nhận thức, mất tập trung giảm chú ý, tư duy, sáng tạo và giải quyết vấn đề.
  • Trẻ tự kỷ thường khó thích nghi với môi trường học tập, khó tuân thủ các quy tắc và quy chế của trường học, thậm chí có thể là có các hành vi chống đối.
  • Trẻ thường gặp khó khăn trong việc kiểm soát hành vi, cảm xúc. Một số trường hợp có thể gây rối ảnh hưởng đến lớp học.
Trẻ tự kỷ thường gặp khó khăn giao tiếp với thầy cô, bạn bè

Can thiệp sớm giúp trẻ tự kỷ chuẩn bị “hành trang” đi học

Cha mẹ cần can thiệp sớm để giúp trẻ tự kỷ chuẩn bị được những “hành trang” cần thiết trước khi đi học. Thực tế, trẻ tự kỷ bị hạn chế về nhiều mặt như chậm phát triển ngôn ngữ, tương tác xã hội, nhận thức và hành vi. Can thiệp sớm sẽ giúp cho trẻ:

Được tập trung vào việc phát triển các kỹ năng giao tiếp, ngôn ngữ, tương tác xã hội và hành vi của trẻ để trẻ có thể giao tiếp hiệu quả, thể hiện được nhu cầu, cảm xúc của bản thân và tôn trọng cảm xúc của người khác.

Trẻ được học tập trong một môi trường phù hợp, có sự hỗ trợ tối đa và đúng cách từ các chuyên gia, giáo viên giàu kinh nghiệm, giúp trẻ được khám phá thế giới xung quanh và phát triển bản thân toàn diện.

Ngược lại, nếu không can thiệp sớm thì khi đi học trẻ sẽ bị chậm quá nhiều so với bạn bè cùng trang lứa. Cùng với đó là không hòa nhập với mọi người như thầy cô không hiểu, bạn bè không kết nối được, không có sự đồng cảm, sẻ chia khiến cho tình trạng của trẻ càng trở nên tiêu cực, trẻ lo lắng, sợ hãi và thu mình hơn.

Trung tâm Nhân Hòa là một trong những trung tâm dạy trẻ tự kỷ hàng đầu tại TpHCM. Trung tâm với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, cơ sở vật chất hiện đại sẽ giúp cải thiện tình trạng của trẻ nhanh và hiệu quả nhất. Được can thiệp sớm sẽ giúp trẻ tự kỷ thích nghi với môi trường học tập tốt hơn.

Can thiệp sớm giúp phát triển kỹ năng, chuẩn bị hành trang cho trẻ tự kỷ đi học

Phụ huynh cần trang bị gì cho trẻ tự kỷ khi chuẩn bị đi học

Những điều phụ huynh cần trang bị cho trẻ tự kỷ khi chuẩn bị đi học

Để giúp trẻ tự kỷ vượt qua những khó khăn khi bắt đầu đi học, cha mẹ nên chuẩn bị kỹ càng cho trẻ. Cha mẹ có thể liên hệ với giáo viên để biết thêm về chương trình tiền tiểu học cho trẻ tự kỷ, lớp học và các hoạt động sẽ diễn ra trong lớp học.

Cha mẹ cũng có thể hỗ trợ trẻ tự kỷ bằng cách tạo ra một môi trường học tập phù hợp tại nhà, đồng thời dạy cho trẻ cách chia sẻ, tương tác và trò chuyện với các bạn cùng lớp. Đặc biệt, cha mẹ cần luôn đồng hành bên trẻ, khích lệ trẻ để trẻ cảm thấy an toàn và tự tin hơn.

Kết luận

Qua bài viết, Trung tâm Nhân Hòa đã giải đáp cho cha mẹ về câu hỏi “trẻ tự kỷ có đi học được không?” Câu trả lời là có, cho trẻ tự kỷ đi học là rất cần thiết nhưng cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và hỗ trợ tận tình từ phía gia đình, nhà trường và cộng đồng. Trẻ tự kỷ khi đi học sẽ gặp nhiều hệ luỵ và khó khăn nên cha mẹ cần can thiệp sớm, trang bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết trước khi đi học.

TƯ VẤN VÀ ĐẶT HẸN