Dấu hiệu trẻ tự kỷ từ 5 tuổi đến 7 tuổi điển hình nhất

Dấu hiệu tự kỷ ở mỗi bé là hoàn toàn khác nhau tùy thuộc vào thực trạng riêng của mỗi bé mà sẽ có dấu hiệu khác nhau. Các dấu hiệu trẻ tự kỷ từ 5 đến 7 tuổi thường gặp khó khăn trong sinh hoạt, học tập và kết nối bạn bè, trẻ gặp nhiều trở ngại khi vào lớp 1? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Dấu hiệu trẻ tự kỷ từ 5 đến 7 tuổi điển hình

Không phải bất kỳ trẻ tự kỷ nào cũng có biểu hiện bộc lộ ra bên ngoài để bố mẹ có thể phát hiện được. Có một số trường hợp có thể phát hiện dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 6 tháng, các dấu hiệu trẻ tự kỷ trở lên rõ ràng để nhận biết hơn khi được 2 – 4 tuổi. Ngoài ra số lượng dấu hiệu cũng thay đổi theo từng độ tuổi và giai đoạn phát triển của trẻ.

Các dấu hiệu trẻ tự kỷ từ 5 đến 7 tuổi
Dấu hiệu trẻ tự kỷ từ 5 tuổi – 7 tuổi điển hình nhất

Dấu hiệu trẻ tự kỷ 5 tuổi

Khi bé 5 tuổi là thời điểm trẻ bình thường đã đi học mẫu giáo và phát triển về ngôn ngữ, lời nói giao tiếp tốt, so sánh với trẻ bình thường cha mẹ có thể dễ dàng nhận ra dấu hiệu trẻ tự kỷ. Bạn có thể nghe được phản hồi từ cô giáo rằng con chỉ ngồi một mình trong giờ giải lao hay con thường nói lặp đi lặp lại các cụm từ ngắn,…. Bên cạnh các biểu hiện trên trẻ tự kỷ – ASD còn thường có những dấu hiệu như:

 • Gặp khó khăn trong ăn uống
 • Ghét một số mùi vị, âm thanh và màu sắc nhất định
 • Có hành vi lặp đi lặp lại
 • Trẻ có xu hướng thích chơi 1 mình và khó kết nối với bạn bè ở lớp
 • Chậm nói, không nói được các câu văn dài,…
 • Khả năng giao tiếp và đáp ứng yêu cầu như sai vặt, làm bài tập nhóm bị hạn chế.
 • Một số trẻ quan tâm đặc biệt đến con số, chữ cái hoặc các đồ chơi trẻ yêu thích.

Dấu hiệu trẻ tự kỷ 5 tuổi giữa bé trai và bé gái cũng khác nhau, tỷ lệ bé trai mắc tự kỷ cao gấp 4 lần bé gái. Các bé trai có xu hướng thích chơi với các đồ vật như oto, chữ cái, con số, xếp đồ chơi thành hàng. Thì bé gái lại có xu hướng gắn bó chặt chẽ với các đồ chơi như búp bê, nấu ăn nhiều hơn.

dấu hiệu trẻ tự kỷ 5 tuổi
Trẻ có xu hướng thích chơi 1 mình và khó kết nối với bạn bè ở lớp

Dấu hiệu trẻ tự kỷ 6 tuổi

Bên cạnh các biểu hiện khi 5 tuổi thì dấu hiệu trẻ tự kỷ 6 tuổi phần lớn liên quan đến các hành vi giao tiếp xã hội. Các con sẽ thường có những biểu hiện như khó biểu thị cảm xúc trên khuôn mặt, tránh giao tiếp bằng mắt hoặc đụng chạm cơ thể,… Bên cạnh trẻ tự kỷ 6 tuổi còn gặp các vấn đề trong giao tiếp cụ thể như:

 • Chậm phát triển trí tuệ và ngôn ngữ
 • Một số bé thiếu khả năng nói hoàn toàn
 • Khó hiểu hoặc sử dụng giao tiếp phi ngôn ngữ
 • Lặp đi lặp lại các từ hoặc cụm từ
 • Khó khăn để bày tỏ suy nghĩ hoặc cảm xúc
 • Gặp khó khăn vào lớp 1, học tập và tương tác với bạn bè, thầy cô.
 • Khi lên 6 trẻ tự kỷ sẽ bộc lộ cảm xúc một cách rõ rệt hơn
dấu hiệu trẻ tự kỷ 6 tuổi
dấu hiệu trẻ tự kỷ 6 tuổi gặp khó khăn kiểm soát cảm xúc và khó khăn vào lớp 1

Dấu hiệu trẻ tự kỷ 7 tuổi

Khi lên 7 trẻ tự kỷ gần như có đầy đủ các triệu chứng thường thấy ở người mắc ASD như gặp thách thức trong việc tương tác xã hội, khó khăn trong giao tiếp hay có các hành vi lặp đi lặp lại,… Một số dấu hiệu trẻ tự kỷ 7 tuổi phổ biến như:

 • Trẻ 7 tuổi hay nói chuyện một mình
 • Thường chuyển động lặp đi lặp lại như vỗ tay, lắc lư hoặc xoay tròn
 • Có hứng thú sâu sắc và tập trung vào các chủ đề cụ thể
 • Tư duy cứng nhắc và khó thích nghi với tình huống hoặc quan điểm mới.
 • Quá nhạy cảm hoặc kém nhạy cảm với các kích thích giác quan (ví dụ: tiếng ồn, ánh sáng,…)
 • Khó khăn trong việc điều chỉnh cảm xúc

Lo lắng hoặc căng thẳng trong các tình huống xã hội hoặc môi trường xa lạ,…

Trẻ tự kỷ 7 tuổi có các dấu hiệu về khó khăn trong học tập, kết bạn và làm bài tập. Một số trẻ có thể chất, vận động tinh, vận động thô kém khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống như vận động đi bộ, phối hợp chân tay, tập viết,…

dấu hiệu trẻ tự kỷ 7 tuổi
Trẻ 7 tuổi hay nói chuyện một mình, khó hòa nhập cùng các bạn là dấu hiệu tự kỷ

Khi trẻ có dấu hiệu tự kỷ ở 5 – 7 tuổi, cha mẹ cần làm gì.

Cha mẹ cũng cần ổn định lại tinh thần của bản thân bạn cũng nên chuẩn bị can thiệp từ sớm cho con. Tìm hiểu những liệu pháp phù hợp cũng như trung tâm dạy trẻ tự kỷ uy tín, chất lượng là những việc làm hết sức cấp bách và quan trọng giúp trẻ tiến bộ. Khi trẻ 5 – 7 tuổi mới phát hiện tự kỷ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với các trẻ được phát hiện từ sớm. Tuy nhiên can thiệp cá nhân 1-1 vẫn là giải pháp tốt nhất thúc đẩy phát triển về ngôn ngữ, nhận thức và hành vi cho trẻ giúp con có thể hòa nhập với cộng đồng sớm nhất.

Học và tìm hiểu rõ hơn về các dấu hiệu của con để có những cư xử hay hành vi phù hợp. Ví dụ như trẻ tự kỷ thường chậm nói do vậy bạn cần phải tập cách nói ngắn gọn, đơn giản và dễ bắt chước theo.

Ngoài ra bố mẹ cũng nên cố gắng xây dựng một môi trường nhất quán, yên tĩnh và dự đoán được tại nhà để giúp trẻ cảm thấy an toàn và thoải mái. Hãy khuyến khích và hỗ trợ con phát triển các kỹ năng tự lập và độc lập phù hợp với khả năng của chúng.

Cha mẹ nên xem xét, cân nhắc làm giấy xác nhận khuyết tật cho con. Điều này giúp các trẻ tự kỷ 6 – 7 tuổi trở lên có thể học các chương trình giảm tải ở trường.

Việc xây dựng môi trường cho con sinh hoạt và phát triển cũng là điều hết sức quan trọng

Test, khám và can thiệp trẻ 5 – 7 tuổi có dấu hiệu tự kỷ ở đâu?

Khi cha mẹ phát hiện các dấu hiệu trẻ tự kỷ từ 5 đến 7 tuổi hãy cho trẻ đến các bệnh viện nhi, các phòng khám tâm lý – tâm thần hoặc các trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập để trẻ được test, khám và can thiệp giúp trẻ tiến bộ.

Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Giáo dục Hòa nhập Nhân Hòa được thành lập nhằm can thiệp và hỗ trợ trẻ em có khuyết tật phát triển. Trung tâm chuyên can thiệp và dạy trẻ chậm nói, trẻ rối loạn phổ tự kỷ, trẻ tăng động giảm chú ý bao gồm cả các trẻ tự kỷ 5 – 7 tuổi. Đặc biệt, Nhân Hòa cung cấp dịch vụ khám, lượng giá và tư vấn cho phụ huynh, mang đến sự tin tưởng và hiệu quả cao được công nhận rộng rãi tại TP Hồ Chí Minh.

Với phương châm “Tận tâm đồng hành” Nhân Hòa không chỉ tập trung vào chuyên môn, nâng cao chất lượng dạy học, mà còn đặt trọng tâm vào việc hợp tác chặt chẽ với gia đình để hỗ trợ tốt nhất cho bé. Trung tâm còn liên kết với các trường đại học và tổ chức giáo dục y tế hàng đầu để đào tạo và nâng cao chất lượng nhân lực để có thể hoàn thành tốt các can thiệp sớm cho trẻ em chậm phát triển tại Việt Nam.

Trung tâm Nhân Hòa can thiệp hỗ trợ trẻ phát triển tiến bộ

Trên đây là những dấu hiệu trẻ tự kỷ 5 – 7 tuổi, cha mẹ theo dõi và phát hiện sớm cho con. Các phương pháp can thiệp sớm, can thiệp cá nhân 1-1 sẽ giúp trẻ phát triển tốt về giao tiếp, nhận thức và hành vi cho trẻ.

TƯ VẤN VÀ ĐẶT HẸN